Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nguyên nhân cây lan bị rụng lá chân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Nguyên nhân cây lan bị rụng lá chân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Đừng để cây lan thiếu chất dinh dưỡng sẽ rất dễ rụng lá chân

Nhiều người mới chơi lan hỏi tôi rằng sao cây lan nhà vườn đẹp thế, xanh mướt từ đầu đến chân toàn lá, không bị lỗi hay mất lá chân nào. Quả thực đây cũng là mơ ước của nhiều anh em đam mê chơi hoa lan, bởi lẽ chúng ta không chỉ chơi hoa mà thân lá cũng rất quan trọng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng cây lan bị rụng lá chân, vàng lá chân? Những loài lan nào hay bị rụng lá chân, bí quyết giữ được lá chân cho cây lan là gì, cùng chamlan.com khám phá ngay bên dưới đây nhé!

Nguyên nhân nào dẫn đến cây lan bị rụng lá chân

Cây lan bị vàng lá chân là hiện tượng phổ biến là rất bình thường đối với những người đã chơi lan lâu năm. Tuy nhiên với người mới tập tành chơi lan thì đôi khi lại là vấn đề lớn bởi không nhận biết được đây là hiện tượng bình thường hay là cây lan đang bị bệnh.

Nguyên nhân nào khiến cây lan bị rụng lá chân?

Nguyên nhân nào khiến cây lan bị rụng lá chân?

Một số loài lan thường bị vàng lá chân, rụng lá chân có thể kể để những cây lan đơn thân như: lan đai châu, lan hồ điệp, lan hoàng nhạn, vanda, đuôi cáo, đuôi chồn, đuôi sóc, quế lan hương, tam bảo sắc,…

Một số cây lan dòng hoàng thảo cũng có hiện tượng vàng và rụng lá chân, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Nói về cây lan vàng lá nói chung, bạn có thể tham khảo bài viết này: Tác nhân gây nên bệnh vàng lá trên cây lan

Nếu cây lan bị rụng lá chân sẽ có các nguyên nhân cơ bản như sau:

Bộ rễ chưa phát triển

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến hầu hết cây lan bị rụng lá chân. Với cây lan mới trồng, mới ghép lại thì bộ rễ của chúng chưa thể hoạt động bình thường, thậm chí không có rễ để hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Chính vì thế cây lan thường bỏ lá chân để lấy sức nuôi các bộ phận khác và phát triển các lá ngọn.

Cây lan mới trồng, bộ rễ chưa phát triển rất dễ mất lá chân

Cây lan mới trồng, bộ rễ chưa phát triển rất dễ mất lá chân

Các bạn dễ thấy người chơi lan hay thích mua cây lan nguyên bản bám vào gỗ, cành cây,… để dễ trồng, dễ chăm hơn và đặc biệt là bộ rễ đã ổn định nên mua về sẽ không bị mất lá chân. Vì lẽ đó nên mấy cây lan nguyên bản thường có giá cao hơn hàng rời, hàng kg.

Ngoài ra, nhiều cây lan trồng lâu năm cũng bị hiện tượng mất lá chân. Lúc này bạn cần phải kiểm tra bộ rễ của cây xem chúng có ổn không, có hiện tượng nấm bệnh hay thối rễ không, giá thể có ổn không. Nếu gặp vấn đề thì thay chậu sẽ là biện pháp cần thiết cho cây lan phát triển toàn diện.

Thiếu nước

Cây lan không đủ nước chính là nguyên nhân chính gây mất lá chân

Cây lan không đủ nước chính là nguyên nhân chính gây mất lá chân

Đây là nguyên nhân ai cũng đều nghĩ đến khi thấy lá chân của dòng lan đơn thân bị rớt. Mình gọi chung là thiếu nước, nhưng chuẩn xác hơn phải là thiếu độ ẩm. Trong đó chia làm 2 phần, đó là độ ẩm trực tiếp và độ ẩm gián tiếp.

Độ ẩm trực tiếp là độ ẩm của giá thể cho bộ rễ hút nước trực tiếp. Thông thường cây lan trồng vào chậu với nhiều giá thể sẽ giữ ẩm tốt hơn nhiều so với trồng trên gỗ lũa hay dớn bảng, dớn đĩa. Ngoài ra chu kỳ tưới nước và lưu lượng nước tưới cây không đáp ứng nhu cầu của cây cũng là nguyên nhân cụ thể bạn cần xem xét.

Độ ẩm gián tiếp chính là độ ẩm môi trường treo cây lan. Một môi trường có độ ẩm cao, thông thoáng sẽ là lý tưởng cho lan đơn thân phát triển bộ rễ. Với những môi trường hanh khô, gió to thổi liên tục thì việc đảm bảo độ ẩm duy trì tương đối vất ngoại trừ nhà vườn.

Đây cũng là lý do mà mình hay nhắc đến giá thể, cách trồng và chế độ nước tưới với mỗi tiểu khí hậu cho phù hợp.

Thiếu chất dinh dưỡng

Ngoài những nguyên nhân trên, khi cây lan không có đủ dinh dưỡng để nuôi cây thì có thể cũng xảy ra hiện tượng này. Cũng có thể bình thường cây lan đủ chất để nuôi cây nhưng khi cây ra hoa khoe sắc sẽ thiếu hụt dinh dưỡng, thậm chí dòng đơn thân nếu bạn chơi hoa lâu đến bông cuối cùng hoặc để tàn tự nhiên khi cây không sung sức sẽ vắt kiệt sức của cây. Đó chính là lý do mình hay bảo với các bạn khi ngồng hoa đã tàn ⅔ thì nên mạnh dạn cắt bỏ cho cây hồi sức, vì khi đó cần bông cũng tàn kha khá rồi không còn đẹp nữa.

Đừng để cây lan thiếu chất dinh dưỡng sẽ rất dễ rụng lá chân

Đừng để cây lan thiếu chất dinh dưỡng sẽ rất dễ rụng lá chân

Đặc biệt, trước và sau khi cây lan ra hoa cần được bổ sung tăng cường chất dinh dưỡng. Với mỗi loại cây, mỗi chu kỳ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó bạn cần phải theo dõi cho phù hợp. Chẳng hạn như trước khi cây lan ra hoa mà bón phân nhiều hàm lượng đạm sẽ rất dễ bị rớt lá chân và nụ hoa cũng không được cứng cáp mập mạp. Sau khi tàn hoa 1 tháng cần cung cấp toàn diện các chất dinh dưỡng để cây lan phát triển khỏe mạnh.

Hãy cắt bỏ ngồng hoa khi đã tàn tránh làm cây kiệt sức

Hãy cắt bỏ ngồng hoa khi đã tàn tránh làm cây kiệt sức

Cây lan bị sốc nhiệt

Khi thay đổi môi trường sống đột ngột hoặc thời tiết cực đoan thất thường cũng làm cây lan vàng và rớt lá chân. Do vậy bạn cần phải hạn chế tối đa hiện tượng này, không tránh được thì… phải chịu thôi.

Một vài mẹo hay giúp bạn giữ được lá chân của cây đẹp nhất

Cách trồng cây lan rất quan trọng. Mỗi loại giá thể có ưu nhược điểm khác nhau nên bạn cần cân nhắc khi trồng. Tôi thấy dòng lan đơn thân trồng chậu thường giữ lá chân rất hơn tất cả các cách trồng khác, vừa thuận tiện di chuyển lại dễ dàng tưới nước, bón phân, đặc biệt là giữ nước hiệu quả nhất.

Trồng lan đơn thân vào chậu có khả năng giữ lá chân tốt hơn rất nhiều so với ghép gỗ lũa

Trồng lan đơn thân vào chậu có khả năng giữ lá chân tốt hơn rất nhiều so với ghép gỗ lũa

Tiểu khí hậu môi trường cũng mang một yếu tố không nhỏ quyết định cây lan đơn thân có giữ được lá chân hay rụng lá chân. Do đó hãy đảm bảo độ ẩm không khí luôn cao ( nhưng cũng phải thông thoáng tránh mầm bệnh) bằng cách tưới phun sương, đào ao nước, tưới đẫm nền, hạ thấp giò lan…

Tùy thuộc vào tiểu khí hậu, giá thể trồng cây mà bạn cần có chế độ nước tưới cây phù hợp nhất, có thể là 1 ngày 1 lần hoặc 1 ngày 2 lần,…

Hướng nắng cũng rất quan trọng giúp cây lan có thân lá đẹp. Hướng nắng không ổn định sẽ khiến cây lan thay đổi hướng đi ngọn, thành ra lá chân hướng 1 đằng, ngọn hướng một bên nhìn không được thẩm mỹ cho lắm.

Cố định các bản lá giúp cây lan thật sự cân đối các khoảng cách, bản lá song song nhau cho đẹp mắt nhất. Mình hay thấy ở cây lan hoàng nhạn, đai châu, quế trắng người ta lấy xốp kẹp ở giữa các lá đảm bảo sự cân đối hài hòa cho tác phẩm của mình. Như vậy thì chơi thân lá đã thấy đẹp rồi chưa nói gì đến hoa!

Trên đây là một vài chia sẻ thực tế giúp hạn chế tối đa cây lan bị rụng lá chân. Còn bạn, bạn có kinh nghiệm gì khác hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

Xem thêm:

Loading...