Lan bầu rượu: độc đáo say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên

Lan bầu rượu là loại lan có sức sống mạnh mẽ, dễ phát triển ở mọi loại địa hình, khí hậu, hơn thế nữa loài lan này còn mang ý nghĩa khai vận, phú quý, chiêu tài rất thích hợp để trang trí trong nhà, phòng làm việc đem đến cho mọi người cảm giác mới mẻ và đắm say vào vẻ đẹp của nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Tên gọi, nguồn gốc của loài lan bầu rượu

Lan bầu rượu cực kì dễ thương
Lan bầu rượu cực kì dễ thương

Tên gọi: Loài lan này có tên khoa học là Calanthe rubens ridl, ở Việt Nam được gọi là Hoa Lan Bầu Rượu, ngoài ra còn có tên gọi khác là Kiều Hoa Đỏ hoặc Túy Lan.

Nguồn gốc và phân bố: Lan bầu rượu thuộc loại địa lan, phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippin và Malaysia.

Cách nhận biết hoa bầu rượu dễ dàng

Thân: Thân hay còn gọi là giả hành của loại lan này phình to, hình tròn phần giữa thắt lại chia thành 2 bầu, màu xám  trắng dài khoảng 10cm trông như hình bầu rượu. Đây là lý do chính mà loại lan này được gọi là Lan Bầu Rượu. Và chắc hẳn đây là đặc điểm tạo nên sức hút của loài lan này.

Thân cây lan bầu rượu
Thân cây lan bầu rượu

Lá: Trên mỗi thân của lan này sẽ mọc khoảng 1- 2 lá có màu xanh nõn chuối, bản to, thon và nhọn lại ở phần đầu. Cây lan bầu rượu có 2 loại, 1 loại sẽ rụng lá khi ra hoa, còn loại còn lại thì có cả hoa lẫn lá, hai loại này lá vẫn giống nhau.

Lan bầu rượu rất dễ nhận biết bằng thân lá
Lan bầu rượu rất dễ nhận biết bằng thân lá

Hoa: Hoa mọc thành từng cụm cao khoảng 20cm, cánh hoa có dạng trái xoan nhọn và xòe rộng. Phần cánh môi có 2 thùy bên lớn có dạng bầu dục tròn và thùy giữa rộng ở đỉnh chia làm 2 thùy tròn. Hoa có 3 màu chính là hồng pha tím, đỏ và vàng. Hoa nở vào khoảng đầu mùa xuân. Vòi hoa có khoảng 20 hoa trên một cành dài 25-50cm. Tuy không có mùi thơm như những loại lan khác nhưng vẻ đẹp của loài lan này lại độc đáo không lan nào so sánh được.

Một chùm hoa lan bầu rượu màu trắng
Một chùm hoa lan bầu rượu màu trắng

Cách trồng và lưu ý chăm sóc lan bầu rượu

Cách trồng lan bầu rượu: 

Giá thể: Giá thể trồng loại lan này rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một chút đất xốp, một ít xơ dừa đã qua xử lý là được. Loài lan này nên trồng trên chậu có lỗ thoát nước bạn nhé. 

Giống lan: giống lan bầu rượu rất dễ mua, khi mua nên chú ý cây giống có đủ rễ, bầu sứt mẻ, vị trí mắt mầm và kiểm tra xem đầu có bị úng hay thối không. Tuy nhiên lan bầu rượu rất dễ trồng, những củ sứt mẻ vẫn có thể phát triển được bình thường.

Cách trồng lan bầu rượu dễ dàng ai cũng có thể làm được
Cách trồng lan bầu rượu dễ dàng ai cũng có thể làm được

Cách trồng: Lan Bầu rượu cắt bớt rễ dài, bị héo hay tóp lại, những rễ này sẽ không ảnh hưởng đến cây, khi cây trồng củ sẽ nứt chồi và cho ra rễ mới. Sau đó đặt củ đứng thẳng chỉ ngập trong một ít đất, không nên cắm sâu vì sẽ dễ bị thối củ lan, cố định lại củ cho chắc tránh cho củ lan bị lỏng lẻo. Không nên để mắt mầm sát thành chậu, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển của cây. Nếu có mắt mầm thì củ sẽ lên rất nhanh khoảng 3 tháng lan sẽ ra lá và phát triển bình thường. Nhớ tưới 1 chút nước để giữ hơi ẩm cho lan bạn nhé.

Cách chăm sóc địa lan bầu rượu

Nhiệt độ và ánh sáng: Lan bầu rượu thích nghi tốt nhất ở nơi có nhiệt độ khoảng 13-32 độ C, thích hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam. Tuy  nhiên loài lan này thích hợp với ánh sáng bình thường không quá gay gắt nên vẫn thích hợp nhất ở trong mái che như lưới đen hoặc xanh.

Nước tưới: Tuy là cây chịu hạn tốt nhưng loài lan này vẫn là giống cây ưa ẩm, cần tưới thường xuyên vào mùa hè để đảm bảo độ ẩm phù hợp cho lan.

Bón phân: Nên bón phân cho lan 1-2 lần một tháng, phân thích hợp cho sự phát triển của lan này đó là phân NPK 15-15-15, có thể  bón cho lan bằng phân chuồng hoặc phân hoai mục.

Phòng chống sâu bệnh: Lan Bầu Rượu phát triển tốt tuy nhiên hay bị thối hoặc nẫu từ giữa củ lan, chúng ta nên theo dõi để phát hiện và có biện pháp kịp thời để khắc phục. Thường xuyên cắt bỏ lá héo, có đốm úa vàng cho lan để tránh lây bệnh cho các cây khác.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá ra những đặc điểm cũng như cách trồng loài lan độc đáo và mới lạ này rồi. Qua đây, ad xin chúc các bạn có thể trồng được một chậu lan đặc sắc và rực rỡ để trang trí lại khu vườn hay phòng khách nhà mình bạn nhé.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...