[Chia sẻ] Kinh nghiệm làm đậm màu hoa lan rừng từ thực tế

Như anh chị em đã biết tại sao nhiều bạn thắc mắc rằng cùng 1 loại hoa 1 dòng hoa đều cùng 1 vùng và cách trồng như nhau, nhưng sao hoa của tôi lại đậm màu, của ông sao lại nhạt màu của bà kia sao màu lại lợ lợ là sao.

** Vâng cái thứ nhất là do vùng miền thời tiết là đi đầu, vì để có 1 giò hoa lan đậm màu hoa là phải có đủ 4 yếu tố.
1. Nắng 
2. Gió
3. Sương 
4. Dinh dưỡng

Có thể các bạn mới chơi sẽ nghĩ rằng những giò lan treo đâu cũng được, thì quá sai lầm bạn nào mà chơi lâu các bạn để ý sẽ hiểu rõ vấn đề.
Giò nào mà có đủ 4 yếu tố trên thì rất sai hoa và hoa rất đậm màu.
Tại sao khi ở rừng nó nở hoa tự nhiên bông rất đẹp và đậm màu sai hoa, nhưng khi ta sưu tầm nó về môi trường nhà sao hoa lại nhạt màu và nhìn bông hoa rất yếu, cánh không đẹp và lác đác vài bông.!

Vì nó ở rừng đại đa số là ở trên những cành cây cao, gỗ lớn hay vách đá nó được quang hợp oxi và đón nắng tự nhiên tối lại có rất nhiều sương. Nhờ đó nó rất khỏe nên rất sai hoa là điều thứ nhất 2 là hoa rất đậm màu.

Nhiều người cho rằng lan ở rừng không có chất dinh dưỡng. Sai lầm đấy các bạn ạ. Ở rừng cây lan có thể hút chất dinh dưỡng từ mùn vỏ cây, phân của các loài động vật có trong rừng được nước mưa hòa tan và tưới xuống với một lượng nhỏ nhưng cũng vẫn đủ cho cây lan được phát triển.

Đó vì ở rừng nó đủ 4 điều kiện trên, ( nắng, sương, gió, chất dinh dưỡng ).

Đúng là môi trường nhà chúng ta tiểu khí hậu rất khác nhau, và cả địa hình lẫn nhiệt độ Bắc Trung Nam nữa.
** Để có 1 giò lan đẹp các bác hãy vận dụng chỗ treo nhất có thể là, khi 1 giò lan ta đã ghép và sau thời gian nó khỏe bám rễ chắc chắn nó sống, thì từ trước mùa rụng lá chờ hoa 2,3 tháng ta tăng ánh sáng nắng và gió cho nó ăn sương đêm.
Có nghĩa là ví dụ như phi điệp nở dao động vào tháng 3 đến tháng 4 thì ta cho tăng ánh sáng vào từ tháng 6,7,8 của năm trước đến lúc rụng lá là thôi. Ví dụ tháng 6,7 của năm 2018 cho ăn nắng gió sương nhiều quang hợp được thì sang tháng 3,4 của năm 2019 nó sẽ ra hoa thì sẽ được những bông hoa đẹp khỏe đủ màu.

** Vì sao các bạn lại cứ thắc mắc rằng màu hoa và sai hoa là do chăm sóc chất trồng, không phải các bạn treo lan chỗ nào cũng treo ông thì sân thượng bà thì ban công cô thì sau nhà sân vườn.
Có ông còn treo dưới mãi tôn mưa gió nắng sương trả đến bao giờ, đôi khi cả ngày không có 1 tia nắng soi vào, cây thì yếu ớt ủ rũ đó là do đâu. Thiếu 4 yếu tố trên ( Nắng gió sương, dinh dưỡng)
Đấy còn cho nó nắng là điều quan trọng nhất đơn giản như cây cam,quýt, bòng ,bưởi, mận na của ta thử trồng trong nhà xem nó sống được ko, ánh sáng là điều quan trọng nhất các bạn ạ.

Làm đậm màu hoa lan rừng
Bí quyết làm hoa lan rừng thêm đậm màu

Nhưng hãy nhỡ rằng mình bảo cho những giò lan của các bạn ăn nắng là các bạn treo bừa bãi ra ngoài trời 100%.
Lưu ý dòng lan các bạn treo ở đâu Đông Tây Nam Bắc trên nhà dưới sân ngoài vườn mình không cần biết, miễn sao ăn nắng đón nắng vào buổi sáng sớm từ 7 giờ đến 9 giờ là tốt nhất, và từ 4 giờ chiều cho đến tối .
Tránh buổi trưa và đầu giờ chiều, từ 10 giờ cho đến 3 giờ. vì mùa hè từ tháng 4 đến tháng 8 là nắng khủng khiếp cháy da cháy thịt.
Có thể 1 số nhà vườn họ dùng mãi che vĩnh viễn mưa nắng nhưng họ dùng thuốc để nuôi sống chúng và hàng lai hàng mô được kích ép thuốc từ lúc đẻ, thậm chí dùng cả thuốc bắt nó đẻ con sống vì thuốc và chế phẩm nên họ vẫn sống ổn xanh sạch không tì vết đó là họ kinh doanh không như mình chơi lan thư giãn.
Nhưng những giò lan của họ phơi ra ngoài trời giữa mùa hè không thọ được 1 giờ.
Còn những giò lan của bạn và tôi nếu đã là lan rừng đã được thuần như những chiến sĩ bộ đội chính quy có thể vứt ngoài trời dầm mưa dãi nắng gió bão không bị chết thối như mấy vị công tử bột kia.

Thêm nữa, chế độ dinh dưỡng tại vườn nhà chưa chắc đã đạt chuẩn liều lượng và đúng những chất dinh dưỡng như cây lan cần. Đôi khi các bạn chăm lan mà quá tay phân bón cây sẽ thừa chất dinh dưỡng và phát triển không cân đối, thậm chí nặng hơn có thể khiến cây bị chột, làm gián đoạn quá trình sinh trưởng.

Nếu cây lan không đủ chất dinh dưỡng thì không những cây lan còi cọc, kém phát triển mà hoa cũng không được sai, bông cũng nhạt màu.

** Đấy giờ sẽ có nhiều bạn hiểu ra đâu là hoa của họ đẹp màu đậm hoa của mình nhìn chán. Mình sẽ đặt ra cho các bạn 1 phép thử các bạn hãy tách cùng 1 giò lan làm đôi. Và sẽ có 2 giò 1 giò các bạn vận dụng như mình hướng dẫn, còn giò kia treo ở nơi không có nắng bao giờ và dưới mái tôn hoặc trong nhà chế độ tưới và chất trồng như nhau.
Rồi đến năm sau mùa hoa xem 2 cái giò này thằng nào nhiều hoa và sai hoa đậm màu hơn và thằng nào ít hoa hơn.
Có thể thằng ở trong nhà hoặc dưới mái tôn thằng này không được ăn nắng sẽ sổ ra “vài bông ám” ?? còn thằng được ăn nắng ngoài kia sẽ cả cánh và viền 1 màu tím hay đỏ rực và không thể đếm được bông hoa..

Rất mong các bác anh chị em mới chơi lan có thể tham khảo bài viết của mình. Cũng có thể các bạn không cần biết bài viết của mình nhảm, các bạn cứ lm theo cách của bạn .
Phương châm của mình là chỉ hướng dẫn các bạn chơi thuần lan rừng.
Chứ mình không hướng dẫn các bạn chăm thuốc ông này phân của bà kia chế phẩm vườn đó.!

Chơi lan là dưỡng tính tâm hồn đừng nghĩ họ có 1 giò lan đẹp là ngày 1 ngày 2 cũng chẳng phải tháng 1 tháng 2, mà là tính bằng năm thì mới ra những giò lan đẹp sắc sảo vậy.

Chúc các bạn buổi tối an lành vui vẻ ai thấy hay trùng hợp, thì vui lòng để vài câu bình luận góp ý cho mình nha.
Mình không phải là bậc thầy về lan cũng chẳng phải học ở đâu, học ở 2 chữ ( Đam Mê ) năm tháng trải qua chơi lan tích lũy lại ít kinh nghiệm rồi chia sẽ cho ace mới chơi đỡ mất học phí.

Bài viết cùng chuyên mục: Kỹ thuật chăm sóc hoa lan

Nguồn: Hạc Khuyên Số

( Bài viết có chỉnh sửa đôi chỗ cho phù hợp kiến thức)

Bình luận và đánh giá
Loading...