[Bí mật] Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hải yến từ chuyên gia

Lan hải yến là một dòng lan có thân lá khá đẹp, hoa sai từng chùm và dựng thẳng đứng lên rất độc đáo. Mặc dù vậy nhưng khá nhiều người không thuần hóa được lan hải yến mặc dù bán theo cân rất rẻ. Vậy cách trồng lan hải yến như thế nào cho đúng khoa học?

Nhận biết và phân biệt lan hải yến

Tên khoa học: Rhynchostylis coelestis

Phân bố: Thái Lan, Campuchia và Việt Nam ở các rừng rậm và những cánh đồng hoang dã ở độ cao từ 0 – 700 m.

Cái tên Hải yến được đặt ra là do bông hoa đang nở rất giống những con chim yến đang bay lượn trên bầu trời. Người ta hay gọi là hải yến Ninh Thuận hay Bình Thuận chắc có lẽ khu vực này khá nhiều, khí hậu phù hợp với sự sinh sôi của cây.

Lan hải yến mọc và ra hoa trong tự nhiên
Lan hải yến mọc và ra hoa trong tự nhiên

Hải yến thuộc cùng loài với lan đai châu, đuôi chồn nhưng có thân lá nhỏ hơn, lá xanh mướt và tương đối dày, hai đầu thùy chia không đều nhau và nhọn hoắt. Các lá của lan hải yến xếp so le sát nhau và cong thành hình vòng cung xuống bên dưới. Chính đặc điểm lá cong này mà chúng ta dễ dàng nhận biết được lan hải yến qua thân lá.

Lan hải yến giống có giá cũng tương đối rẻ
Lan hải yến giống có giá cũng tương đối rẻ
Phong lan hải yến ra hoa từng chùm
Phong lan hải yến ra hoa từng chùm

Hải yến cho hoa thành từng chùm, dựng thẳng đứng lên trời và tương đối to so với thân lá của chúng. Những chùm hoa màu trắng, ở viền cánh hoa có màu xanh hoặc tím tùy vùng, hương thơm dịu nhẹ. Cây cho hoa vào khoảng đầu hè, từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch tùy từng điều kiện khí hậu mỗi vùng.

Cận cảnh một bông hoa lan hải yến
Cận cảnh một bông hoa lan hải yến
Lan hải yến có thể cho hoa màu trắng xanh
Lan hải yến có thể cho hoa màu trắng xanh
Hoặc phong lan hải yến cũng có màu tím
Hoặc phong lan hải yến cũng có màu tím

Cách trồng lan hải yến

Lan hải yến cực kì ghét thay giá thể, do vậy bạn nên chọn giá thể cho chúng càng lâu càng tốt, vĩnh cửu càng tốt.

Với đặc điểm này chúng ta nên trồng lan hải yến vào gỗ lũa, càng bền càng tốt hoặc vào chậu đất nung, giá thể vỏ thông hoặc viên đất nung. Đây đều là nhưng giá thể lý tưởng nhất cho cây phát triển mà không phải thay giá thể liên tục.

Trồng lan hải yến trong chậu

Chuẩn bị giá thể viên đất nung hoặc bạn có thể trộn lẫn vỏ thông để tăng độ ẩm cho cây. Chúng ta nên xử lý ngâm nước vôi trong một vài ngày rồi phơi khô.

Chậu trồng lan hải yến tốn nhất là chậu đất nung loại tốt để dùng lâu dài. Chúng ta cố định cây vào thành của chậu hoặc chính giữa chậu sao cho thật chắc chắn không lung lay gốc. Gốc phải nổi lên trên, tránh lấp gốc như khoai lang rất dễ thối. Bạn có thể sử dụng một chút dớn chile phủ một lớp mỏng lên bề mặt của chậu, tránh xa gốc của cây để đảm bảo cây có độ ẩm và thông thoáng, thoát nước tốt.

Trồng lan hải yến vào gỗ, lũa

Lan hải yến ghép trụ gỗ
Lan hải yến ghép trụ gỗ

Trồng lan hải yến vào gỗ lũa cũng tương tự như trồng các loài lan đơn thân khác như đai châu, sóc ta. Chúng ta cần cố định gốc, ngọn hướng lên trên, gốc có thể lót thêm một chút dớn để giữ ẩm nhưng phải đảm bảo gốc thông thoáng.

Kỹ thuật chăm sóc lan hải yến

Ánh sáng

Cây yêu cầu cường độ ánh sáng cao, khoảng 60-70% nên bạn có thể cân nhắc treo chúng ở tầng trên cùng của giàn lan. Nếu cây không đủ nắng sẽ còi cọ, hoa nhỏ và màu sắc nhạt, èo uột và nhanh tàn.

Nhiệt độ

Hải yến ưa nhiệt độ ấm áp những cũng đừng quá nóng. Bạn có thể phải giữ ấm cho cây khi vào mùa đông của miền Bắc.

Độ ẩm

Độ ẩm của lan hải yến khoảng từ 40 đến 60% là lý tưởng.

Nước

Nên sử dụng nước máy sạch hoặc nước mưa có độ ph vào khoảng 7.5 là hợp lý nhất cho cây.

Tuy cây cần nước nhưng cũng không nên tưới quá nhiều và đẫm sẽ làm cây bị thối rễ và phát sinh nấm bệnh hại cây.

Chế độ phân bón:

Cây lan hải yến không cần quá nhiều phân bón, bạn có thể sử dụng phân bón lá chúng với loại cây lan khác cũng được.

Tuy nhiên, chế độ chăm sóc lan hải yến, bạn có thể tham khảo như sau:

Chu kì 10 ngày: 20 giọt chế phẩm Hùng Nguyễn + 1 gam NPK 20-20-20+TE + 25 giọt Nano Đồng với 1 lít nước.

Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng 10h sáng nên tưới rửa lại.

Kích hoa hải yến: tháng 2 âm lịch thì dùng NPK 6-30-30+te (1 gam) + Nano Đồng (25 giọt) pha với 1 lít nước để kích thích tạo vòi hoa. Phun liên tục như vậy 4-5 lần, 7 ngày 1 lần, sau đó thì ngừng hẳn phân. Bạn có thể dùng Siêu Lân 10-60-10+TE thay cho 6-30-30+TE.

Sau khi hết hoa hai tuần mới bắt đầu quay trở lại quy trình ban đầu với Hùng Nguyễn + NPK te + Nano Đồng.

Lưu ý quan trọng khi trồng lan hải yến

Vốn dĩ hải yến khá rẻ khi bán theo cân. Giá hiện tại bán lẻ đầu năm 2020 vào khoảng 130-160k/kg, đủ cho chúng ta chơi từ 2 đến 2 chậu. Tuy nhiên hải yến đã thuần giá khá chát.

Vốn dĩ hàng thuần chát như vậy là vì nó khó thuần, thậm chí nhiều nhà vườn cũng đã từng thất bại với loại này.

Bí quyết để thuần được lan hải yến đó chính là có mái che mưa 100% cho năm đầu mới ghép. Còn từ năm 2 trở đi, bạn có thể cho nó ra ngoài giàn trực tiếp ăn mưa nắng.

Kỹ thuật trồng lan hải yến cần phải che được mưa trong năm đầu tiên
Trồng lan hải yến cần phải che được mưa trong năm đầu tiên

Khi mới trồng cây, chúng ta cần phải che mưa 100%. Tưới bao nhiêu cũng không sao, nhưng chỉ cần dính 1 trận mưa vài tiếng ( đặc biệt là mưa dầm) là lan bắt đầu bị thối, vết thối lúc đầu hơi nâu đen, nhưng sau đó là đen thui và lây lan, sau đó lá sẽ rụng và lan sẽ chết.

Cây hay bị thối do vi khuẩn nên bạn có sử dụng ridomil gold tưới thì cây cũng không khỏi đâu. Nếu cây có dấu hiệu bị bệnh, bạn sử dụng ngay combo thuốc trị nấm + vi khuẩn để trị, tuyệt đối tránh mưa và trong 2 ngày cắt hoàn toàn nước và phân bón.

Bộ đôi huốc trị vi khuẩn (ví dụ Starner hoặc Kasumin hoặc Poner (Streptomycin)) với 1 thuốc trị nấm như Metalaxyl hoặc Antracol hoặc Aliette… và phun ướt đẫm cả giò lan, mặt trên và mặt dưới lá…

Nói chung phòng bệnh hơn chữa bệnh, cứ nửa tháng phun phòng nấm và vi khuẩn 1 lần cho an toàn. Kết hợp với nano Bạc Đồng Plus cho cây cứng cáp khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

Tóm lại, cứ tránh được mưa năm đầu là đã thành công, còn nấm bệnh thì bạn nên để ý kỹ vì loại này phát triển rất nhanh, quên đi một cái là hỏng hết. Qua đến năm 2 thì ăn nắng mưa vô tư rồi, cứ dưới 1 lớp lưới đen là ổn. Tuy nhiên bạn cho ăn nắng dần dần tránh cây bị cháy lá, nhất là vào mùa hè miền Bắc.

Kết luận

Lan hải yến cho hoa đẹp, đáng chơi và không quá khó chăm. Nếu sở hữu được giò lan hải yến trong vườn thì bạn quả thật là một người chơi lan mát tay đấy chứ!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...