Kỹ thuật trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết

Lan hồ điệp là loài lan cho hoa đẹp, sặc sỡ, lâu tàn và đặc tính cho hoa quanh năm. Chính vì thế, hồ điệp là loại lan được các nhà vườn đặc biệt ưa chuộng để kích hoa và bán ra mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên, trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết như thế nào cho đúng, nhất là đối với những người mới chơi lan vẫn còn là một khó khăn.

Hồ điệp sau khi chơi tết, cắt hoa càng sớm càng tốt 

Hồ điệp cho hoa với thời gian tàn rất lâu. Ở điều kiện lý tưởng, hoa hồ điệp có thể chơi trong 3 tháng. Chính vì thế, nếu bạn để lâu tàn, cây lan mất rất nhiều dưỡng chất để có thể nuôi được ngồng hoa.

Trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết không phải ai cũng biết
Trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết không phải ai cũng biết

Thay vì thế, chúng ta cắt ngồng hoa để cây lấy sức nuôi cây. Ai cũng muốn năm sau mình có một chậu hồ điệp thật to, thật đẹp để chưng bày tết phải không nào?

Có người nói rằng, cứ để như vậy mà bón thêm phân, vừa có thể giữ hoa lại chơi, vừa có thể cung cấp dưỡng chất cho cây, như vậy có được hay không?

Mình xin trả lời rằng, nếu để như vậy cũng không sao. Tuy nhiên, giá thể hiện tại của hồ điệp là dớn Chile, một loại giá thể với đặc tính nhẹ, xốp nhưng vô cùng ngấm nước. Nếu chúng ta không thể kiểm soát được độ ẩm của cây, hồ điệp rất dễ bị thối rễ, đặc biệt là khi bị di chuyển trong dịp tết.

Thay giá thể cho lan hồ điệp

Sau khi cắt hoa, bạn dùng kéo tháo tung giá thể dớn hiện tại của cây, sau đó lấy kéo cắt toàn bộ những rễ dập nát, thối của cây.

Chúng ta cần tháo dỡ dớn ở cây hồ điệp đã cũ
Chúng ta cần tháo dỡ dớn ở cây hồ điệp đã cũ

Lưu ý, sau khi cắt rễ hỏng, bạn cần tránh tuyệt đối sự tiếp xúc của cây và nước để tránh cây bị thối nhũn.

Đợi khoảng 4-5 tiếng cho vết cắt dần khô, Sau đó dùng một chút vôi ăn trầu hoặc keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi vào những vết cắt cho cây liền sẹo, tiếp tục treo ngược cây tại nơi tránh mưa nắng nhưng nên có chút gió trong 1 ngày sau đó.

Tiến hành trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết

Chọn chậu cho lan hồ điệp

Hồ điệp là loại lan công nghiệp, rễ yếu, lá nặng nên người ta thường trồng vào chậu chứ không có nhiều người trồng bám trên thân gỗ. Với đặc tính bộ rễ ưa hô hấp, chậu dành cho lan hồ điệp nên thoáng, nhỏ thôi để rễ cây có thể vươn ra bên ngoài hô hấp. Đặc biệt, lan hồ điệp với chiếc chậu có kích thước nhỏ không vấn đề gì.

Giá thể trồng lan hồ điệp 

Than củi thích hợp cho trồng lan hồ điệp nhưng cần phải xử lý
Than củi thích hợp cho trồng lan hồ điệp nhưng cần phải xử lý

Hồ điệp với đặc tính ưa ẩm nhưng không thích ướt, chính vì thế, bất kì giá thể nào thông thoáng nhưng cung cấp đủ độ ẩm cho cây đều được hết. Những người chơi hồ điệp lâu năm thường sử dụng gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ vải, than hoa, vỏ thông làm giá thể. Bởi những giá thể này không hề giữ lại quá nhiều nước cho cây.

Gỗ nhãn, bạn nên cắt nhỏ thành những viên có kích thước bằng đầu ngón chân cái, than hoa cũng đập nhỏ như vậy. Bạn không nên dùng dớn vụn bởi rễ hồ điệp khá là to, không thể xuyên qua khe, đôi khi những cạnh sắc của dơn có thể làm tổn thương bộ rễ

Đổ giá thể ngập nửa chậu, sau đó đặt cây hồ điệp vào và đổ thêm giá thể lên trên.

Lưu ý khi trồng hồ điệp

Giá thể to cần cho xuống bên dưới, giá thể nhỏ cho bên trên. Điều này tránh giá thể nhỏ bị lọt, đồng thời giúp cây thoát nước hợp lý.

Cố định cây hồ điệp khi trồng
Cố định cây hồ điệp khi trồng

Cần cố định được cây để đảm bảo cây không bị lung lay khi gió thổi hay va chạm nhẹ, tránh được sự tổn thương khi cây ra rễ mới.

Cây ưu thoáng rễ, vì thế cần trồng cây cao ngang mặt chậu, không lấp giá thể ngập hoàn toàn bộ rễ. Bạn chỉ cần cho giá thể ngập 8/10 phần của bộ rễ là được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành trồng lan hồ điệp sau tết, treo lên dàn và chăm sóc bình thường như bao cây hồ điệp khác thôi nào. Chúc các bạn có được chậu lan hồ điệp to, đẹp và nở đúng tết vào năm sau nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật trồng lan

 

Bình luận và đánh giá
Loading...