Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kiếm Xích Ngọc: cách trồng và chăm sóc cực đơn giản

Kiếm Xích Ngọc: cách trồng và chăm sóc cực đơn giản

Mặt hoa lan kiếm xích ngọc

Kiếm Xích Ngọc là loại địa lan dễ trồng, mặt hoa đẹp, độc đáo và được nhiều người yêu thích. Tuy là một loại lan có đặc tính dễ trồng nhưng để loài lan này ra hoa đẹp, đúng chuẩn thì việc chăm sóc cho lan là một điều vô cùng quan trọng. Vậy để chăm sóc và nhận biết chuẩn loại lan độc đáo này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tên gọi, nguồn gốc của Kiếm Xích Ngọc

Lan kiếm xích ngọc được nhiều người ưa thích

Lan kiếm xích ngọc được nhiều người ưa thích

Tên gọi: loại lan này có tên khoa học là Cymbidium Dayanum Reichb, ở Việt Nam được gọi với cái tên rất mỹ miều là Kiếm Xích Ngọc.

Nguồn gốc: Kiếm Xích Ngọc thuộc loại Lan Kiếm, xuất hiện nhiều ở Ấn Độ, Malaysia, Philippin, Đông Dương. Ở Việt Nam xuất hiện hầu hết từ Bắc vào Nam và nhiều nhất ở các vùng núi phía Bắc.

Hướng dẫn cách nhận biết lan Kiếm Xích Ngọc đơn giản tại nhà

Nhận biết lan kiếm xích ngọc qua thân lá dễ dàng

Nhận biết lan kiếm xích ngọc qua thân lá dễ dàng

Thân Xích Ngọc: Lan Xích Ngọc thuộc loại lan sống phụ sinh, có thân hình bầu dục, màu xanh lục, thuộc dạng thân cỏ đa số là các bẹ lá xếp chồng lên nhau tạo thành.

Rễ: Rễ Xích Ngọc thuộc loại rễ chùm mọc ra từ gốc của giả hành, rễ tương đối ngắn, có màu xám trắng, hình trụ bám vào giá thể để nuôi cây.

Lá: Lá Xích ngọc dài khoảng 90-120cm, hẹp chỉ khoảng 0,7-1cm và nhọn hoắt như lưỡi kiếm, có lẽ đây là lý do người ta gọi loài lan này là lan Kiếm.

Mặt hoa lan kiếm xích ngọc

Mặt hoa lan kiếm xích ngọc

Hoa: Vòi hoa Xích Ngọc dài, buông thòng xuống, thường sẽ ngắn hơn lá, mỗi vòi hoa có khoảng 10-12 hoa, hoa tương đối lớn khoảng 7cm và có lá bắc nhỏ. Lá đài lan Xích Ngọc dài 3cm hình như mũi mác, có màu hơi trắng, có vài sọc đỏ tím đậm ở giữa. Cánh Xích Ngọc hẹp, nhọn như lưỡi kiếm, màu trắng, có sọc đỏ tím thường ôm lấy trục hợp nhụy. Cánh môi hoa 3 thùy, 2 thùy bên đứng, thùy giữa bầu dục, đầu tròn, uốn ra sau, màu vàng với vạch dọc màu tím đậm quanh cánh môi. Trục hợp nhụy màu tím đậm, có lông mịn. Kiếm Xích Ngọc thường ra hoa vào khoảng giữa tháng 8 đến tháng 10, độ bền của hoa được khoảng 20-25 ngày.

Cách trồng và chăm sóc lan Xích Ngọc

Trồng Kiếm Xích Ngọc như nào là đúng cách?

Cách trồng lan kiếm xích ngọc như thế nào cho đúng?

Cách trồng lan kiếm xích ngọc như thế nào cho đúng?

Chọn giống: Khi mua Lan Kiếm chúng ta nên cố gắng lựa chọn nhánh lan khỏe mạnh, cứng cáp, lá xanh tốt và không có dấu hiệu của sâu bệnh như đốm lá, đầu lá héo, úa vàng,…

Kiếm xích ngọc giống cần phải xử lý trước khi trồng

Kiếm xích ngọc giống cần phải xử lý trước khi trồng

Giá thể trồng Xích Ngọc: giá thể thích hợp nhất để trồng Lan Xích Ngọc là chậu cao có thể là chậu nhựa, xứ hay bê tông nhưng phải đảm bảo thoát nước tốt cho cây. Ngoài ra, cần chuẩn bị than củi, xơ dừa và vỏ thông.

Cách trồng kiếm xích ngọc: Đầu tiên, chúng ta lót than củi hoặc xỉ than dưới đáy 1/3 chậu, tiếp đó rải 1 lớp vỏ thông và xơ dừa băm nhỏ lên trên, sau đó đặt cây ngay ngắn vào chậu, tiếp tục đổ hỗn hợp vỏ thông và xơ dừa đến miệng chậu, cuối cùng vỗ nhẹ thành chậu cho giá thể lọt xuống, tưới nước cho lan cho độ ẩm vừa phải và theo dõi sự phát triển của lan.

Chăm sóc lan Xích Ngọc đơn giản nhất

Ánh sáng: Lan Xích Ngọc cũng là loại lan ưa sáng, thường thì ánh sáng tốt nhất cho lan là vào buổi sáng, ta có thể cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào lan từ khoảng 6-8h. Khi mặt trời lên cao, ánh sáng gay gắt thì phải để lan ở trong giàn che bằng lưới, đảm bảo ánh sáng là 60-70%. 

Lan xích ngọc tương đối ưa ẩm cao

Lan xích ngọc tương đối ưa ẩm cao

Nhiệt độ: Lan Xích Ngọc có thể chịu được nhiệt độ ở khoảng 15-35 độ C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để lan phát triển là khoảng 20-30 độ C rất thích hợp cho nhiệt độ miền Bắc.

Tưới nước: Thường xuyên giữ độ ẩm cho lan, nên thiết kế vòi phun sương cho lan vào mùa hè khoảng 2 giờ sẽ tưới sương cho lan 1 lần. Chú ý thoát nước chống ngập úng cho lan vào mùa mưa. Cây rất ưa ẩm nên việc trồng loại này đỏi hỏi đủ ẩm hằng ngày nhưng lưu ý thoát nước tốt cho cây.

Phân bón: nên bón phân định kỳ cho lan như phân N-P-K bón từ 5 đến 10 ngày một lần. Nồng độ tùy theo hướng dẫn trên bao bì nhưng kinh nghiệm nên dùng từ 50-70% theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn hơn cho lan. Thời gian bón thích hợp nhất là vào buổi sáng, ánh nắng yếu, và lưu ý không nên bón phân khi trời mưa.

Vậy là chúng ta vừa khám ra một loại lan Kiếm mới và trau dồi cho mình thêm những kỹ năng chăm sóc để có một chậu lan Kiếm Xích Ngọc đẹp và chuẩn nhất.

Xem thêm:

Loading...