Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn làm phân dê ủ nấm trichoderma chuẩn khoa học

Hướng dẫn làm phân dê ủ nấm trichoderma chuẩn khoa học

Túi lưới phân dê ủ nấm cho lan

Phân dê ủ nấm trichoderma thế nào cho chuẩn là câu hỏi nhiều người quan tâm. Phương pháp ủ này không khó nhưng cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo cách ủ phân hữu cơ với nấm tại đây:

Tổng quan về phân hữu cơ

Trong thành phần của phân Bò, phân Dê, phân Trâu, phân trùn quế, phân Dơi chủ yếu là nhiều chất xenlulozo, các chất hữu cơ (trùn quế), một số chất đạm, muối khoáng có trong nước tiểu (bò, trâu, dê), thức ăn từ côn trùng tạo ra (phân dơi) của con vật thải ra và những tế bào vi sinh vật tham gia vào quá trình tiêu hóa của con vật là nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong loại phân này.

Các chất này hiện vẫn ở dạng khó hấp thu, chứa nhiều hạt cỏ dại, các loại nấm bệnh gây hại cây trồng nấm. Vì vậy, muốn cho cây lan hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong phân này, thì cần phải xử lý ủ hoai với nấm trichoderma mới sử dụng được. Cách ủ như sau:

Cách ủ phân hữu cơ với nấm trichoderma

– Bước 1. Phân bò hoặc phân dê, hoặc phân dơi, hoặc phân trâu, hoặc phân Trùn quế ủ thành đống, cứ 1m khối phân thì bổ sung thêm từ 1-2kg nấm Trichoderma, 5 kg phân lân Văn Điển (loại bột mịn như ximang), 1-2 lít rỉ mật (không có rỉ mật thì dùng 1kg đường ăn để thay thế), 2-5 kg cám gạo hoặc cám ngô (nếu có), 5kg quả chuối các loại (nếu có), trộn đều và tưới nước ẩm lên đống ủ.

Cách ủ phân dê với nấm trichoderma

Cách ủ phân dê với nấm trichoderma

Độ ẩm đống ủ khoảng 60% (dùng tay bóp nắm phân mà nước rỉ ra kẽ ngón tay, nhưng không chảy thành giọt là được). Dùng bạt nilon đen phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. Có thể không cần ủ thành đống mà cho phân vào thùng, xô, chậu nhưng chú ý phải có lỗ thoát nước phía dưới đáy và lỗ thông khí oxy phía trên.

– Bước 2. Sau khi ủ được 10-15 ngày, tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra, đảo đều, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi phủ kín lại như ban đầu. Sau 1-2 tháng thì mang ra sử dụng bón cho lan hoặc cây trồng khác.

Cách sử dụng phân hữu cơ ủ nấm trichoderma

Phân hữu cơ ủ nấm trichoderma có thể sử dụng được ở hai dạng là ở dạng khô và dạng nước. Cá nhân tôi thì hay sử dụng ở dạng khô hơn vì khá đơn giản, không cầu kì và không tốn công xử lý, đặc biệt là đỡ mất vệ sinh. Hai cách sử dụng, bạn có thể tham khảo tại đây:

Dùng dạng khô:

Túi lưới phân dê ủ nấm cho lan

Túi lưới phân dê ủ nấm cho lan

Nhồi phân đã ủ vào túi lưới ghép vào xung quanh gốc lan, cách gốc 5-10cm. Hoặc rải trực tiếp vào xung quanh gốc lan. Chú ý không treo phân hoặc rải phân vào vị trí chồi non, rễ non mới ra.

Tốt nhất là lót 1 lợp phân này vào giữ chậu trước khi trồng lan.

Dùng dạng nước:

– Dùng 1kg phân bò, dê đã ủ cho vào thùng 20 lít nước sạch khuấy đều cho tan, để lắng cặn. Dùng vải mùng, lưới mịn lọc hết bã chỉ lấy nước phân. Toàn bộ nước phân đã lọc chuyển lưu trữ trong can 20 lít, bã phân bón vào gốc lan. định kỳ 1 tuần-10 ngày thì lấy 1 lít nước phân pha với 100-200 lít nước, hoặc 10ml nước phân đã lọc pha với 1-2 lít nước sạch phun vào gốc, lá, thân cây lan.

– Phân này có thể tưới quanh năm cho hoa lan và có thể kết hợp với vitamin B1 để phun cho cây.

– Do trong thành phần phân ủ có bổ sung thành phần nấm trichoderma, nên nó được xem là chế phẩm sinh học vừa phân giải các chất khó tiêu thành chất dễ tiêu cho cây trồng hấp thu (phân giải lân, cố định đạm), còn có tác dụng bổ sung phân bón khi vi sinh vật chết đi, vừa kích thích ra rễ, kích thích nảy chồi, kích thích tăng trưởng tự nhiên cho cây trồng, đặc biệt là, khả năng đối kháng, tiêu diệt được các loại nấm gây bệnh hại trên cây hoa lan và trên các đối tượng cây trồng khác.

– Dùng nó không gây ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Được ứng dụng để thay thế thuốc trừ bệnh hóa học độc hại, không gây kháng thuốc, hiệu quả, an toàn và bền vững, lâu dài. Dùng được tất cả cho các loại hoa lan, cây kiểng và các loại rau ăn lá.

Lưu ý khi ủ và sử dụng phân dê ủ nấm trichoderma

Nếu bạn không có nhiều phân hữu cơ, có thể không cần cho thêm phân lân hoặc rỉ mật. Tôi thường trộn chung phân dê với cám ngô, chuối băm nhỏ là được. Để hiệu quả nhất, bạn có thể pha nấm trichoderma trong nước, sau đó phun đều lên phân hữu cơ là được. Lưu ý độ ẩm cần phải đảm bảo trong suốt quá trình ủ.

Sử dụng phân dê cho vườn lan xanh tốt

Sử dụng phân dê cho vườn lan xanh tốt

Vào mùa hoa thì không tưới lên hoa đang nở, không ngâm, ủ hoặc trộn với các chất có khả năng diệt nấm khi sử dụng. Một số chất không được phép trộn chung với nấm trichoderma có thể kể đến như Vôi bột, Coc 85, Citizen, Ridomil,…

Vôi sẽ làm mất chất lượng phân bón, diệt sạch cả nấm, vi khuẩn có hại cũng như có lợi cho cây trồng có, làm tăng độ pH môi trường giá thể kiến cây trồng không phát triển bình thường..vv.  Đây cũng là sai lầm của nhiều người khi ủ phân dê với nấm mà không hề để ý và đổ cho nấm này không hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Nguyễn Quốc Tư

Xem thêm:

Loading...