Hoàng Thảo Tích Tụ: Cách nhận biết và chăm sóc chuẩn khoa học

Hoàng Thảo Tích Tụ là một loài lan đẹp vừa có hương vừa có sắc và được rất nhiều người ưa chuộng, yêu thích. Tuy nhiên để nhận biết và chăm sóc loài lan này đúng cách là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn là một dân chơi lan muốn biết thêm về loài hoa đẹp này hay cách chăm sóc ra sao thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tên gọi, nguồn gốc và phân bố Lan Tích Tụ

Hoàng thảo tích tụ không được nhiều người chơi lan sưu tầm như những loài lan khác
Hoàng thảo tích tụ không được nhiều người chơi lan sưu tầm như những loài lan khác

Tên gọi: tên khoa học Dendrobium Cumulatum, ở Việt Nam được gọi bằng cái tên dân dã đúng như đặc điểm của nó: Hoàng Thảo Tích Tụ.

Nguồn gốc: Lan Tích Tụ thuộc họ Phong lan Orchidaceae, thuộc bộ phong lan Orchidales và là nhóm cây phụ sinh có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Đông Nam Á.

Một chậu hoa lan hoàng thảo tích tụ cực kì sai hoa
Một chậu hoa lan hoàng thảo tích tụ cực kì sai hoa

Phân bố: Thường được tìm thấy trong các khu rừng của Ấn Độ, phía đông dãy Himalaya, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam mọc ở độ cao từ 300 đến 1500 mét. Tại Việt Nam loài lan này mọc chủ yếu và rải rác tại các tỉnh như Lâm Đồng ( Đà Lạt) và vùng núi cao trên các tỉnh lân cận vùng Tây Nguyên…

Cách nhận biết

Rễ Lan Tích Tụ: thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu xanh trắng, thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây kie con mọc ra trên thân cây cũ. Rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm.

Thân Hoàng Thảo Tích Tụ: là loài lan sống phụ sinh, có thân hình trụ màu tím, dài 10 – 20cm. Loài lan này thường có gốc nhỏ, thân hơi phình to ra, thân cây trung bình dài 40 – 60cm và thường mọc thành bụi.

Lá: Lan tích tụ có lá thuôn hẹp màu tím hồng, dài chừng 10cm, rộng 2cm, có đỉnh nhọn. Thường cây đến cuối năm sẽ ngừng phát triển rễ và bắt đầu rụng lá từ gốc sau đó lan dần lên ngọn tuy nhiên vẫn có một số cây nuôi vùng đồng bằng sẽ không rụng lá và cây vẫn hút nước qua rễ để nuôi thân và cho hoa năm tới.

Hoa Lan Hoàng Thảo Tích Tụ: thường nở vào mùa thu, hoa thường ra vào tháng 6 đến tháng 8. Hoa dạng chùm và có nhiều hoa trên một cuống nhỏ, có lẽ đây là lý do mà loại lan này có tên là Tích Tụ, vòi hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây thường sẽ ở gần ngọn có chiều dài khoảng 4-10cm, mỗi chùm hoa có khoảng 5-10 bông hoa mọc cân đối, độ dài hoa phụ thuộc vào cây to hay nhỏ. Hoa mọc cân đối, thường mỗi cần sẽ có từ 5-10 bông hoa.

Hoa Lan Tích Tụ nhỏ, có màu tím hồng, và mỗi bông hoa nhỏ sẽ có cái cựa cong rất dài. Hoa Lan Tích Tụ có hương thơm nhè nhẹ, quyến rũ, độ bền của hoa khoảng 5 đến 7 ngày tùy theo cách chăm sóc có thể bền đến 15 ngày.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo tích tụ đúng cách

Cách trồng lan hoàng thảo tích tụ

Chuẩn bị giá thể: nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm…đã xử lý, khử trùng và đảm bảo không có mầm bệnh.

Tiến hành trồng cây

Khi mới mua về chúng ta nên cắt hết phần rễ hỏng rửa sạch rễ, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng một thời gian cho rễ ráo nước và mầm bệnh được tiêu hủy hết thì bắt đầu ghép.

Trồng cây vào chậu hay vào ghép gỗ cũng phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt, giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thối rễ. Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu nhưng lại hạn chế được tình trạng cây thối rễ.

Nếu trồng vào chậu thì trồng như các loại lan hoàng thảo khác và phải lưu ý cố định gốc cho chắc để cây phát triển ổn định. Cuối cùng nên phủ một lớp rêu giữ ẩm lên bề mặt để dễ không bị khô khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Chăm sóc Hoàng Thảo Tích tụ

Ánh sáng và độ ẩm: Hoa lan Hoàng Thảo Tích Tụ là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Để cây phát triển tốt nhất chúng ta nên dùng lưới che nắng. Khi mới trồng cây do cây chưa thuần nên ánh nắng hợp lí cho cây khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở dưới 30 độ C. Khi cây thuần tức là chúng đã bám rễ và khỏe mạnh, bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Tưới nước: cần tưới nước đúng cách để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 độ C và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 độ C.

Và lưu ý nên tưới cây vào lúc trời mát, tránh tưới trực tiếp vào trưa nắng. Không nên tưới vào đêm muộn dễ gây đọng nước và thối ngọn của cây.

Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì  khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút. Chú ý không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập hoặc tổn thương rất dễ gây bệnh cho cây.

Bón phân cho Lan Tích Tụ: Thời điểm thích hợp nhất để bón phân là vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ,có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Nên bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn. Những tháng mưa nhiều nên ngừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Phòng chống sâu bệnh hại: Mỗi tháng nên phun thuốc một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Phun phòng thối rễ, đốm lá thường xuyên cho cây khoảng tháng một lần để kịp ngăn ngừa sâu bệnh hại.

Trên đây là một số điều các bạn nên biết để trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Tích Tụ đúng cách. Hãy chăm sóc đúng cách, đúng kỹ thuật để lan nở đúng mùa và cho vẻ đẹp cũng như hương thơm tuyệt nhất nhé.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...