Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hoàng thảo Thái Bình – nhận biết và bí quyết chăm sóc đơn giản

Hoàng thảo Thái Bình – nhận biết và bí quyết chăm sóc đơn giản

Ht Thái Bình cho hoa thành từng chùm

Lan hoàng thảo thái bình trước đây được rất nhiều người chơi săn lùng bởi sự độc đáo đến từ kích thước thân lá và kết cấu bông hoa. Những chùm hoa đẹp rủ xuống khoe sắc đã khiến bao anh em đem lòng yêu thương nó. Vậy cách nhận biết lan hoàng thảo Thái Bình có khó không, cách trồng ra sao?

Nguồn gốc của lan hoàng thảo thái bình

Lan hoàng thảo Thái Bình có tên khoa học là Dendrobium Pulchellum.

Hoa lan hoàng thảo Thái Bình - Dendrobium Pulchellum

Hoa lan hoàng thảo Thái Bình – Dendrobium Pulchellum

Thực ra cái tên hoàng thảo Thái Bình không mang nguồn gốc của nó, chúng không mọc ở tỉnh Thái Bình. Thực ra cái tên này tôi cũng chẳng biết bắt nguồn từ đâu nữa, không phải người tìm ra nó, không phải tên khoa học được Việt hóa, không phải địa lý tìm ra nó…

Có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về cái tên này, tuy nhiên tôi thấy cái ý nghĩa của “ Thái Bình” chỉ sự an yên, an bình, thái hòa không giao tranh là rất hợp lý. Cây lan có kích thước thân lá to vươn lên và nở những chùm hoa khoe sắc đung đưa trong gió nhìn rất an bình khiến cho chúng ta dễ dàng liên tưởng đến những vùng quê thanh bình không ồn ào náo nhiệt.

Hoàng Thảo Thái Bình mọc trong tự nhiên

Hoàng Thảo Thái Bình mọc trong tự nhiên

Phân bố: Ấn độ, Nepal, Thái Lan, Việt Nam,…

Tại Việt Nam, lan hoàng thảo Thái Bình mọc ở những khu vực có khí hậu nóng ấm như Cao Nguyên, các tỉnh miền Nam… 

=> Có thể bạn chưa biết: Ý nghĩa của Hoa Hướng Dương

Cách nhận biết lan hoàng thảo thái bình

Lan thái bình có kích thước thân lá lớn vượt trội hơn các loại lan cùng chi hoàng thảo rất nhiều.

Hoàng thảo Thái Bình có mặt hoa khá đặc trưng

Hoàng thảo Thái Bình có mặt hoa khá đặc trưng

Thân cây to, mập mạp, có thể cao đến 2 mét. Dọc thân có các sọc màu tím chạy dọc thân nối giữa các đốt. Thân khi còn non màu xanh với nhiều sọc tím nhưng khi về già lại chuyển sang màu xám với tím thẫm.

Lá cây lan khá mỏng nhưng lại được cái dẻo dai, thuôn dài hình lưỡi mác, Với những cây lan được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời thi thoảng sẽ có những đốm sẫm màu ở bề mặt của lá.

Bộ rễ to, khỏe, trắng đục bám chắc vào giá thể hút nước và chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cây bám chắc đứng vững.

Cách nhận biết lan Thái Bình qua thân lá dễ dàng

Cách nhận biết lan Thái Bình qua thân lá dễ dàng

Hoàng thảo Thái Bình cho hoa thành từng chùm. Mỗi chùm được mọc ra ở khu vực gần ngọc hoặc chóp cây tơ của năm trước. Mỗi chùm hoa có từ 5 đến 10 bông hoa, mọc xen kẽ nhau trong chùm hoa. Bông hoa có màu vàng kem hoặc hồng phớt, trắng củ đậu,… Môi loe hình chiếc thìa với 3 mắt sẫm màu 2 bên cực kì lạ mắt.

Môi tuyết đặc trưng của lan Thái Bình

Môi tuyết đặc trưng của lan Thái Bình

Ht Thái Bình cho hoa thành từng chùm

Ht Thái Bình cho hoa thành từng chùm

Mặc dù cây rất đẹp, hoa to nhưng đáng tiếc là hoàng thảo Thái Bình không có hương thơm.

Hướng dẫn chăm sóc lan ht thái bình

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo thái bình vô cùng đơn giản. Chính vì thế ở bài viết này mình chỉ nói qua về đặc điểm sống của nó thôi nhé, còn tôi tin chắc rằng các bạn thực hiện theo chắc chắn sẽ chinh phục được loài hoa này một cách dễ dàng.

Hướng dẫn trồng lan hoàng thảo Thái Bình đơn giản nhất

Hướng dẫn trồng lan hoàng thảo Thái Bình đơn giản nhất

Về chậu trồng, bạn chỉ cần chọn chậu trồng đủ lớn, thoát nước tốt cho cây là được. Bởi cây có kích thước tương đối lớn nên yêu cầu chậu có đường kính tối thiểu 30cm, sâu ít nhất 30cm; dưới đáy chậu có nhiều lỗ thoát nước. Tôi hay trồng lan hoàng thảo TB vào chậu sứ hoặc chậu xi măng, chậu đất nung hoặc chậu nhựa lớn.

Hoàng thảo thái bình khá ưa ẩm, chính vì thế giá thể phù hợp với cây bao gồm rất nhiều loại: Xơ dừa, vỏ thông, dớn vụn, dớn sợi, rêu, đá bọt, viên đất nung,… Với bản thân tôi thường lót một lớp than và đá kích thước lớn chừng ngón chân cái xuống đáy chậu cho chúng thoát nước tốt, bên trên tôi trộn hỗn hợp giá thể vỏ thông, dớn vụn và xơ dừa băm nhỏ là chúng phát triển cực tốt.

Chế độ nắng: Cây chịu nắng cực kì tốt, có thể ăn nắng đến 100% trực tiếp. Tuy nhiên mới trồng cây còn yếu thì chỉ nên cho ăn nắng 70-80%. Khi bộ rễ ổn định bám vào giá thể sau khoảng 3-4 tháng thì bắt đầu cho ăn nắng mạnh dần dần được.

Chế độ nước tưới: cây ưa ẩm cao nên có thể tưới 1-2 lần 1 ngày. chú ý đến giá thể để có chế độ nước tưới phù hợp nhất. Chỉ nên tưới vào gốc cây, hạn chế tưới vào ngọn gây hiện tượng đọng nước dễ bị thối.

Chế độ phân bón: cây phát triển rất mạnh nên yêu cầu hàm lượng phân bón cao. bạn có thể sử dụng phân bón vô cơ như phân trâu bò khô, phân dê, phân dơi hoặc kết hợp thêm phân bón tan chậm cho cây phát triển toàn diện nhất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến loài hoa độc đáo: hoàng thảo Thái Bình. Chúc các bạn chăm sóc tốt và có những chậu lan thật đẹp trang trí cho không gian sống mơ ước!

Xem thêm:

 

Loading...