Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Giáng hương tam bảo sắc: Nhận biết, cách trồng và chăm sóc đơn giản

Giáng hương tam bảo sắc: Nhận biết, cách trồng và chăm sóc đơn giản

Cây tam bảo sắc hoa trắng tím phổ biến nhất ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Lan tam bảo sắc có thể nói là một loại lan đáng chơi nhất đối với tất cả mọi người. Tôi nói như vậy không phải vì chúng có giá trị cao, ngược lại thì chúng chẳng có giá trị mấy. Nhưng nó hay ở chỗ rất dễ trồng, dễ chăm và cho hoa cũng rất thơm và đẹp. Chính vì lẽ đó mà tôi thấy hầu như bất cứ ai chơi lan đều sở hữu trong vườn nhà loại lan này. Vậy đối với những người mới tập chơi hoa lan, cách nhận biết và trồng lan giáng hương tam bảo sắc như thế nào cho phù hợp? Cùng chăm lan tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách nhận biết lan giáng hương tam bảo sắc đơn giản

Giáng hương tam bảo sắc ( hay còn gọi tắt là tam bảo sắc) tên khoa học là Aerides Falcata. Cây sống phổ biến ở nhiều vùng khác nhau khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chúng phân bố đều ở cả nước với nhiều màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Tam bảo sắc là dòng lan đơn thân với bộ rễ cực kì phát triển, dễ trồng và sai hoa. Cây thường cho hoa vào khoảng tháng 4 âm lịch hằng năm.

Thuộc dòng lan giáng hương nên tam bảo sắc có thể nói là loài rễ phát triển mạnh nhất nhì dòng này, ngang ngửa với quế lan hương. Những chiếc rễ gió thả dài xuống dưới đất, màu xám trắng, đầu rễ có màu xanh nhạt hoặc hơi tím ( cây được trồng ở khu vực nhiều ánh sáng sẽ có xu hướng tím). Bộ rễ phân nhánh và phát triển rất nhanh. Trồng lâu dài bộ rễ có thể dài đến cả mét thả xuống như những chiếc rèm.

Cách nhận biết lan giáng hương tam bảo sắc khá đơn giản

Cách nhận biết lan giáng hương tam bảo sắc khá đơn giản

Lá cây tam bảo sắc thường tương đối mỏng, dài khoảng 15-25cm, rộng khoảng 3-4 cm. Đầu lá có dạng nhọn hoặc khuyết thùy

Thân cây tam bảo sắc phổ biến dạng dích dắc, khá tròn. Khoảng cách giữa các lá thường là cách xa nhau khoảng 1 đốt ngón tay nên sẽ để lộ ra phần thân. Tuy nhiên đôi khi cũng có cây lan tam bảo sắc lá xếp thì lá ngắn và dày hơn, các lá xếp khít nhau hơn và không để lộ thân nhiều.

Chùm hoa lan tam bảo sắc đàn khoe sắc

Chùm hoa lan tam bảo sắc đàn khoe sắc

Các chùm hoa mọc ở các nách lá, mỗi chùm có từ 15 đến 30 bông, khuôn bông dài khoảng 20-30 cm, hoa to 2.5 đến 3 cm rất đẹp, có hương thơm. Màu sắc của lan tam bảo sắc thì tùy thuộc theo từng vùng miền khác nhau.

Thường thì nghe tên bạn sẽ nghĩ đây là loài hoa có 3 màu chủ đạo, nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Các cây lan tam bảo sắc ở khu vực miền Bắc, có mùa đông lạnh thường có hoa chỉ 2 màu, đó là màu trắng và màu tím. Loại này khá phổ biến và hay được anh em chơi lan gọi với cái tên là “ nhị bảo sắc”. Tuy nhiên loại này hoa khá thanh khiết và có mùi hương ngọt quyến rũ.

Cây tam bảo sắc hoa trắng tím phổ biến nhất ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Cây tam bảo sắc hoa trắng tím phổ biến nhất ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Những cây tam bảo sắc mọc từ miền Trung trở vào miền Nam, quanh năm khí hậu nóng thì lại cho hoa có màu sắc đậm hơn, tông màu nâu vàng xen lẫn một chút màu trắng nữa. tuy từng khu vực sẽ có màu sắc khác nhau. Nhiều người hay gọi nó với cái tên là “ quế nâu”. Tuy loài này có màu sắc rực rỡ hơn nhưng đôi khi mặt bông của nó khá lem luốc chứ không được sáng. Mùi hương cũng có phần nồng nàn hơn.

Một cây lan tam bảo sắc hoa vàng đang khoe sắc

Một cây lan tam bảo sắc hoa vàng đang khoe sắc

Chùm hoa tbs đang khoe sắc

Chùm hoa tbs đang khoe sắc

Ngoài ra các bạn chơi lan lâu năm sẽ thắc mắc thêm một loại tam bảo sắc đột biến nữa về hoa, đó là tam bảo sắc hoa trắng. Loại này đột biến với màu hoa trắng muốt, đôi khi phần lưỡi hoa chỉ hơi phớt hồng một chút. Dù vậy đây chỉ là loại đột biến, mình đưa vào cho các bạn biết thêm chứ chúng không được phân loại thành dòng khác.

Đây là cây tam bảo sắc rừng hoa trắng đột biến khá hiếm

Đây là cây tam bảo sắc rừng hoa trắng đột biến khá hiếm

Dù thế nào đi nữa, cách trồng lan tam bảo sắc cũng rất dễ dàng:

Hướng dẫn cách trồng lan tam bảo sắc đơn giản cho người mới chơi

Có nhiều cách trồng lan tam bảo sắc khác nhau: trồng vào chậu, trồng vào gỗ lũa hoặc trồng lên những thân cây sống. sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng lan giáng hương tam bảo sắc một cách chi tiết nhất nhé!

Trồng vào chậu

Đối với lan tam bảo sắc trồng vào chậu, loại chậu thường phải là chậu gỗ hoặc chậu đất nung để đảm bảo bền bỉ và hạn chế thay chậu.

Cây lan tam bảo sắc được trồng vào chậu gỗ

Cây lan tam bảo sắc được trồng vào chậu gỗ

Loại tam bảo sắc lớn khá nhanh, chính vì thế nếu là trồng vào chậu thì bạn nên chọn những loại cây lá xếp, thân ngắn, các lá xếp sát với nhau. Như vậy thì thân nó dài ra chậm hơn, có thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Giá thể trồng lan tam bảo sắc có thể dùng than củi, viên đất nung, vỏ thông hoặc khúc gỗ, lũa cắt nhỏ đều được. Các bạn lưu ý phải xử lý giá thể trước khi trồng lan nhé!

Khi trồng, các bạn hãy cố định chậu cây, làm móc treo trước tiên, sau đó rải giá thể lớn xuống dưới, đặt cây lan lên và phủ giá thể nhỏ lên trên. Các bạn lưu ý đây là loài lan giáng hương, bộ rễ gió phát triển nên cần phải để giá thể thoáng, gốc hở và thoát nước tốt là được. Và nhớ cố định cây lan vào tránh để xộc xệch cây sẽ khó ra rễ và bám vào giá thể nhé các bạn!

Trồng vào gỗ, lũa

Với đặc điểm cây lan lớn rất nhanh, thân cây buông thòng xuống nên cách trồng này là phổ biến nhất và cũng dễ dàng nhất và dễ dàng nhất.

Cây lan tam bảo sắc được ghép vào trụ gỗ phổ biến

Đầu tiên bạn cần phải xử lý giá thể trồng cây trước. Đối với gỗ bạn cần bóc loại bỏ vỏ và xử lý nấm mốc bằng nước vôi hoặc thuốc trị nấm chuyên dụng benkona.

Tiếp đến bạn cần làm móc treo cố định cho cây là được. Cây lan tam bảo sắc có sức sống cực kỳ mãnh liệt nên các bạn ghép luôn lên là được, không cần phải xử lý kích rễ hay gì hết, treo lên chỗ thoáng mát tránh mưa nắng trực tiếp trong tháng đầu tiên là được.

Trồng lên các thân cây sống

Ghép lan tam bảo sắc lên cây sống là cách trồng phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên vì ghép lên cây sống, thân cây lại có xu hướng thả thòng xuống nên bạn cần chú ý chiều cao ghép cây phải tương đối cao. Chọn loại cây có tán không quá dày sẽ làm cớm cây. Nếu cây có tán lá quá dày bạn có thể phải tỉa bớt cành bên trên cho cây lan phát triển tốt nhất.

Và đây là cây tam bảo sắc mình ghép lên thân cây xoài đang nở những ngày đầu hè

Đối với ghép lan trên thân cây sống thì bất cứ loài cây thân gỗ nào cũng đều có thể ghép được hết. Vấn đề nhựa hay thân cây không quan trọng nó cây lan không hút nhựa của cây, chỉ cần đảm bảo thẩm mỹ và cây không thường xuyên bị chảy nhựa nhỏ xuống cây lan là được. Bản thân mình từng ghép cây tam bảo sắc lên cây xoài phát triển rất tốt trong 7 năm mà cây rất đẹp.

Cách chăm sóc cây lan giáng hương tam bảo sắc nhanh ra hoa

Ánh sáng

Mức ánh sáng phù hợp cho tam bảo sắc là khoảng 60-70% ánh sáng. Nếu mới trồng thì bạn nên cho cây ăn nắng thấp hơn một chút. Thông thường loại này chịu nắng tốt nên mình sẽ treo ở tầng cao nhất của giàn, bên dưới lớp lưới chống nắng khoảng 1,2-1,5 mét là được rồi.

Nếu trồng dưới tán cây bạn nên để ý độ thưa của tán cây để điều chỉnh cho phù hợp nhé!

Nhiệt độ

Tam bảo sắc là loài lan chịu nhiệt tốt, đó chính là lý do mà nó có thể dễ dàng sinh sống ở bất kỳ miền nào của tổ quốc. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển bình thường là từ 20 đến 30 độ C. Các bạn lưu ý mùa hè của miền Bắc nên tránh ánh nắng trực tiếp sẽ dễ làm cây bị cháy bỏng ở lá. 

Độ ẩm

Tam bảo sắc ưa ẩm bình thường 50-60%. Mình chưa thấy cây tam bảo sắc nào khô quá hoặc ẩm quá bị chết cả, miễn là bạn để giá thể thoát nước tốt. Đây là cây thuộc dòng giáng hương, bộ rễ phát triển buông thả trong gió nên nó có thể hút ẩm một cách dễ dàng. 

Phân bón

Tam bảo sắc chỉ cần một chút phân bón lá hoặc phân tan chậm là được. Nói chung dòng giáng hương thì phân bón không còn quá quan trọng như dòng lan thân thòng. Như mình thi thoảng làm một chút phân bón lá dạng phun là được.

Vì cây lan ra hoa vào khoảng tháng 4 tháng 5 nên bạn cần bổ sung phân bón giàu kali và photpho cho cây trước đó khoảng 1 tháng. Nếu cây lan nào sớm ra hoa thì tầm tết âm lịch cây đã bắt đầu nhú nụ. Lúc này bạn bổ sung phân bón để cây có lực cho hoa đẹp, sai hoa và bông to nhé!

Phòng bệnh

Giáng hương tam bảo sắc hay bị rệp trắng/ rệp đỏ và nấm. Chính vì thế bạn cần theo dõi định kì để phun thuốc cho phù hợp nhé. Nếu giàn của bạn thông thoáng và nắng đủ thì chắc chẳng mấy khi phải phun thuốc cho chúng đâu!

Xem thêm:

Loading...