Giá phong lan ngày càng đắt, nguyên nhân do đâu?

Những người chơi lan hiện nay đang thấy một hiện tượng dễ thấy là giá phong lan tăng lên chóng mặt. Giá lan ngày càng đắt đỏ, đặc biệt là mùa cuối xuân đầu hè này. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho giá lan tăng vọt lên nhanh chóng như vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lan rừng ngày càng cạn kiệt

Hiện tượng khai thác lan rừng vô tội vạ mà không có sự bảo tồn giống lan khiến lan rừng ngày càng cạn kiệt. Do quá trình khai thác của còn người, cây lan nói chung và phong lan nói riêng ngày càng bị thu hẹp không gian sống. Ở những vị trí cây lan sinh sống mà con người có thể khai thác, hiện nay hầu như rất khó để tìm thấy dấu vết lan rừng.

Giá lan đắt do rất nhiều nguyên nhân
Giá lan đắt do rất nhiều nguyên nhân

Những người đi rừng tầm lan dường như khắp các ngóc ngách, đường mòn hay những khu rừng đều thuộc trong lòng bàn tay. Bản đồ trong lòng bàn tay như vậy, thử hỏi có chỗ nào lan mọc dễ lấy mà không được người đi tầm lan thu hái chứ?

Tôi cũng là một người chơi lan, đặc biệt là lan rừng. Tuy nhiên để đảm bảo được sự đa dạng sinh học và tránh tuyệt chủng của lan rừng, tôi khuyên các bạn đi tầm lan hãy để lại chút giống để mẹ thiên nhiên có thể tiếp tục nuôi dưỡng và bảo tồn. Việc khai thác lan, đặc biệt là lan quý hiếm bị nhà nước cấm. Thậm chí có những khu rừng bảo tồn lan được canh giữ nghiêm ngặt. Vì thế các bạn hãy đóng góp một phần công sức của mình để bảo vệ thiên nhiên nước nhà cũng như chính cuộc sống của chúng ta nhé!

Đúng mùa ghép lan, giá lan đắt hơn bao giờ hết

Đúng mùa cây lan phát triển mạnh, nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên nhanh chóng. Theo quy luật cung cầu, giá lan tăng lên là điều rất bình thường. Mùa xuân đến với độ ẩm và nhiệt độ thích hợp đúng lúc ghép lan phù hợp nhất trong năm. Mùa phát triển này, bạn chỉ cần xử lý lan và ghép cố định đúng kĩ thuật thì chỉ cần 5-7 ngày là chúng ta đã có thể thấy được sự sống bắt đầu xuất hiện.

Nếu ghép lan mùa này là hợp lý nhất, cây lan có cả một chu kì phát triển dài trong một năm mà không bị gián đoạn. Hiểu được điều này, người bán lan đã đẩy giá lên cao để có thể thu được lợi nhuận lớn. Trong khi đó, người chơi lan cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để thỏa mãn đam mê hương sắc hoa lan của mình.

Chuộng mặt hoa đẹp, giá lan bị đẩy lên cao

Không biết tôi phải nhắc bao nhiêu lần về vấn đề mặt hoa lan này rồi. Và có lẽ cũng chính nhu cầu của các bác muốn thử vận may của mình để có thể sở hữu một giống hoa lan chưa rõ mặt bông về để ăn may. Nếu như may mắn sở hữu được mặt hoa đẹp, cây lan có thể được định giá cao hơn từ vài lần đến cả chục lần.

Tuy nhiên, người chơi lan thông minh hay nhớ nhé! Những cây lan có khả năng ra hoa bất thường rất khó đến tay chúng ta. Thương lái hoặc những người đi tầm lan rừng có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết và giữ lại làm của riêng mình. Việc các bác mua lan mong đợi hoa sổ xố tôi thấy rất vô vọng mà lại tốn tiền. Nhiều người mặc dù đã biết mặt bông nhưng cố tình cho là hoa xổ số để có thể bán lan với giá cao hơn chỉ bằng một chút hi vọng nhỏ nhoi của người chơi lan.

Những loại lan có giá tăng đột biến từ Tết 2018 đến nay

Giá lan ngày càng có nhiều sự chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là lan rừng. Trong khi đó, giá lan tăng đột biến đến nay vẫn là lan phi điệp, lan họ kiều ( lan kiều vàng, kiều tím, kiều mỡ gà,…), lan đùi gà, lan hạc vỹ,… và một số loại lan hài.

Tham khảo: giá lan phi điệp hiện nay là bao nhiêu?

Tiêu biểu nhất là lan kiều vàng và lan đùi gà. Trước tết, giá lan hai loại này là tương đương nhau ở vào khoảng 120 – 130k/kg. Sau tết giá của chúng đã tăng lên khá nhanh và nhiều cửa hàng còn không có hàng. Hiện tại giá của lan kiều và và đùi gà tròn ( bào gồm cả đùi gà tròn và đùi gà dẹt) ở vào khoảng 150-160k/kg.

Lan đùi gà có giá tăng lên khá nhanh
Lan đùi gà có giá tăng lên khá nhanh

Giá của lan kiều tím tùy từng vùng cũng tăng nhẹ từ 180 – 230k/kg. Lan hạc vỹ cũng tăng nhanh chóng từ 130-140k/kg lên 160-170k/kg. Chỉ trong vòng 2-3 tháng như vậy mà giá của lan rừng tăng một cách chóng mặt. ( Giá lan được lấy vào thời điểm giữa năm 2018, đến nay đã cao hơn).

Để lý giải điều này, bản thân tôi thấy một lý do khá hợp lý ngoài các lý do trên. Đó là khi mua lan vào dịp gần tết, ghép xong chúng ta có thể ngắm hoa ngay bởi mùa xuân này là mua của khá nhiều loại lan. Đặc biệt, khi mua lan vào cuối đông đầu xuân, chúng ta được lợi khá nhiều vì lan đã rụng lá, khá khô nên được nhiều thân hơn bình thường.

Nói chung, giá lan đắt lên là xu hướng không có gì là lạ cả. Tuy nhiên, các bạn nên chọn cho mình những giống lan phù hợp để hạn chế học phí nhé.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...