[Độc đáo] loài lan hibiki – đốm lửa đỏ trỗi dậy từ lòng đất 

Người ta hay truyền miệng nhau câu nói: người chơi lan hay thích cái độc lạ, khác thường. Điều này tôi cũng thấy đúng vì cứ hàng đột biến, lá kẻ sọc phát tài, lá nhăn, bạch tạng,… lại càng được giá, đắt là đằng khác. Hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một loài lan độc đáo ngày từ cái tên: Hibiki. Vậy nhận biết và cách trồng lan hibiki như thế nào?

Phong lan Hibiki trong khoa học

Tên khoa học: Dendrobium Hibiki

Nguồn gốc: lan Hibiki là loài lan được lai tạo từ 2 giống Bracteosum x Laevifolium

Đây là loài lan Dendrobium mini khá phổ biến hiện nay. Giống cây phổ biến hiện nay chủ yếu là từ Thái Lan, Nhật Bản. Tuy nhiên ở Việt thì đa số là từ anh bạn hàng xóm Thái mà ra.

Lan hibiki được nhiều người chơi lan ưa chuộng
Lan hibiki được nhiều người chơi lan ưa chuộng

Cách nhận biết phong lan hibiki đơn giản nhất:

Thân lá:

Cách nhận biết lan hibiki bằng thân lá cũng tương đối đơn giản
Cách nhận biết lan hibiki bằng thân lá cũng tương đối đơn giản

Lan hibiki có thân lá rất đặc biệt không giống như những loài lan khác. Là dòng dendro mini nên thân lá chúng khá nhỏ. Cây trồng lâu năm sẽ có kích thước thân lá to hơn một chút nhưng không đáng kể.

Thân lá của chúng thường không xanh ngắt mà thường có sự góp mặt của màu tím, đậm nhạt thì tùy cây, có cây tím đậm, có cây phớt tím ở thân hay các sọc tím dọc thân.

Thân chúng ngắn chỉ khoảng 10 – 20cm, lá dài chừng 1 đốt ngón tay.

Hoa lan Hibiki

Cây cho hoa khá đặc biệt ở cả gốc cây hoặc ở trên hành giả. Tuy nhiên tỷ lệ hoa mọc từ gốc cây là lớn hơn tạo nên sự đặc biệt của nó. Lan hibiki cho hoa thành từng chùm với nhiều hoa nhỏ xếp sít nhau, khá lâu tàn. Hoa đỏ hồng, nhuỵ vàng, cây sau này trồng càng lâu thì chùm hoa càng nhiều, bụi càng lớn.

Cây lan hibiki rất siêng hoa ( đặc điểm chung của dòng lan dendro mini), màu sắc hoa rực rỡ nên được nhiều người ưa chuộng. Cây ưa khí hậu nắng, ấm áp nên ở điều kiện khí hậu nóng ấm chúng có thể cho hoa quanh năm.

Kỹ thuật trồng lan hibiki chuẩn khoa học

Cũng giống như những loài lan dendro khác, cây lan hibiki phù hợp nhất là trồng bằng chậu đất hoặc chậu nhựa với giá thể thoáng khí và thoát nước tốt như dớn cọng, vỏ thông, đá bọt,…

Kỹ thuật trồng lan hibiki từ cây giống
Kỹ thuật trồng lan hibiki từ cây giống

Trước khi trồng bạn nên xử lý cây giống với dung dịch diệt nấm khuẩn và một chút thuốc kích rễ cho cây nhanh ổn định và phát triển. Với giá thể quá mục thì bạn có thể tính đến phương án thay thế cho đảm bảo bộ rễ luôn khỏe mạnh.

Khi trồng các bạn nên nhớ để hở gốc cho cây phát triển thuận lợi và hạn chế tối đa nguồn bệnh.

Nhiều người vẫn hay trồng lan hibiki vào gỗ lũa ở vị trí các hốc cây cũng rất tốt, vấn đề là bạn phải đảm bảo được cây cố định chặt và đủ độ ẩm cho cây phát triển.

Chế độ chăm sóc lan hibiki như thế nào?

Lan hibiki rất ưa nắng, do vậy đây là loài lan cực kì thích hợp cho các bạn trồng trên ban công hay những khu vực có nhiều nắng. Tuy nhiên cây đồng thời cũng ưa ẩm, do vậy bạn nên chọn giá thể giữ được ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt.

Chế độ nắng của cây khoảng 50-70%.

Độ ẩm phù hợp cho cây khoảng 70-80%. Nhiều người trồng lan hibiki bằng chậu trồng cây cảnh chuyên cho văn phòng có đĩa nước ở bên dưới mang đến hiệu quả rất tốt.

Cây mang dáng nhỏ gọn nên bạn có thể sử dụng phân bón tan chậm thông minh cho cây vừa đảm bảo thẩm mỹ mà mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển thuận lợi.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...