Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Địa lan hoàng vũ: nhận biết và cách trồng như thế nào là chuẩn?

Địa lan hoàng vũ: nhận biết và cách trồng như thế nào là chuẩn?

Cận cảnh một chùm hoa lan hoàng vũ

Địa lan hoàng vũ được người chơi lan nâng niu như một loài lan mang vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết mà hiếm có loài lan nào có được. Lan hoàng vũ có giá trị, hiếm hoi trên thị trường nhưng lại có rất nhiều người mong muốn được sỡ hữu chúng.

Nguồn gốc – tên gọi – phân bố

Địa lan hoàng vũ ( Cymbidium sinense var alba) là loài địa lan ưa ẩm, phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới ẩm và cận nhiệt đới châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, các nước đông nam Á nói chung, một số đảo và bán đảo nhỏ khác.

Địa lan hoàng vũ là loài lan rất có giá trị trên thị trường

Địa lan hoàng vũ là loài lan rất có giá trị trên thị trường

Cây địa lan hoàng vũ thuần chủng có nguồn gốc từ Nam Định. Cây hoàng vũ ở đây rất khoẻ, hoa to, sai hoa và phát triển tốt. Ngoài ra cây hoàng vũ cũng có từ Yên Tử nhưng không phổ biến và ít được trồng.

Ngoài ra các tỉnh miền núi phía Bắc cũng xuất hiện địa lan hoàng vũ mọc rải rác như: Quảng Ninh, Hoà Bình,…

Cách nhận biết cây địa lan hoàng vũ

Cây lan hoàng vũ mặc dù có nguồn gốc xuất xứ khác nhau nhưng chúng đều có chung những đặc điểm như sau:

Thân cây: cây thuộc dạng thân củ, cao từ 3-5 cm, củ phình to 2-3cm, thân cây có màu xanh tuyền hoặc xanh vàng tuỳ vào điều kiện môi trường sống.

Cách nhận biết lan hoàng vũ

Cách nhận biết lan hoàng vũ

thuôn dài màu xanh đặc trưng ôm sát lấy thân và toả ra các hướng. Người chơi lan hoàng vũ hay gọi đó là tam thế xuôi vai. Lá cây lan thường mọc thẳng đứng vươn lên trên, cong dần xuống ở đầu lá. lá cây có thể dài từ 40-70cm, to khoảng 2-3cm. Nếu bạn trồng cây hoàng vũ ở nơi có nhiều nắng thì cây sẽ có bản lá to và ngắn hơn, ngược lại cây thiếu nắng thì lá sẽ nhỏ và dài hơn. Bạn nên chú ý để có thể điều tiết được chế độ ánh sáng cho cây.

Bộ rễ hoàng vũ là loại rễ chùm, đầu rễ thường là màu trắng trong hoặc xanh nhạt, thân rễ thường là màu vàng hoặc nâu nhạt, ít khi có màu khác. Cây ra rễ ở gốc, ban đầu mọc rất nhiều, sau đó rễ cứ mọc dài và phân nhánh cắm sâu xuống giá thể để hút nước và chất dinh dưỡng. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm thì chúng phát triển liên tục. Tuy nhiên đến khi màu đông lạnh thì bộ rễ gần như ngừng phát triển.

Lan hoàng vũ tương đối sai hoa

Lan hoàng vũ tương đối sai hoa

Địa lan hoàng vũ thường ra hoa vào dịp tết Nguyên Đán, khoảng tháng 1 – tháng 2 dương lịch. Cây ra hoa dạng chùm, mọc từng ngồng thẳng đứng vươn lên. Cành hoa thường cao khoảng 40-70cm, đường kính cần hoa từ 0,3 – 0,5 cm. Mỗi ngồng hoa thường có từ 10 đến 20 bông hoa, kích thước hoa từ 4-6cm. Tuỳ vào độ sung sức của cây mà cần hoa cũng như số lượng bông, kích thước bông to nhỏ khác nhau.

Cận cảnh một chùm hoa lan hoàng vũ

Cận cảnh một chùm hoa lan hoàng vũ

Cánh hoa khá dày, đa dạng, mùi hương nhẹ nhàng quyến rũ. Ở điều kiện nóng và khô, hoa có thể bền từ 5-7 ngày. Tuy nhiên với nhiệt độ lạnh chúng lâu tàn hơn có thể lên đến 15 ngày. 

Kỹ thuật trồng địa lan hoàng vũ ra sao?

Giá thể trồng cây

Cũng tương tự như những loài địa lan khác, giá thể trồng địa lan hoàng vũ có thể là vỏ thông, trấu ủ hoai mục, dớn vụn, vỏ lạc hun, vỏ thông, sỏi nhẹ,..Nhiều nơi sử dụng cát đen trộn xỉ than và đất mùn để trồng cây cho kết quả cũng khá ổn .Và tất nhiên mọi thứ đều cần phải xử lý sạch sẽ trước khi trồng.

Chuẩn bị giống

Hướng dẫn các bước trồng cây địa lan hoàng vũ

Hướng dẫn các bước trồng cây địa lan hoàng vũ

Chúng ta sử dụng dao chuyên dụng để tách cây con ra khỏi cây mẹ hoặc dùng dao nhỏ, lưỡi sắc tách cây con một cách dứt khoát. Sau đó lấy giấy lau sạch vết cắt, để khô và bôi keo liền sẹo các vết cắt giúp cây chống nấm bệnh.

Sau đó để cây vào chỗ mát cho khô vết cắt và tiến hành trồng cây.

Cách trồng lan hoàng vũ

Tương tự các loài địa lan khác, bạn cần phải giữ cho chậu thoát nước, thông thoáng khí. Tiến hành rải lớp giá thể to xuống bên dưới và nhỏ dần bên trên. Khoảng ⅔ chậu thì đặt cây lan vào thẳng đứng và lấp giá thể tiếp một lớp mỏng sao cho củ cây lan phải nổi bên trên giá thể.

Nhiều người trồng địa lan chìm hết bên dưới giá thể rất dễ khiến cho cây nhiễm nấm bệnh, úng nước mà chết. Lưu ý nếu cây không đứng vững được thì các bạn cần sử dụng que cắm cố định để buộc cây không bị lay gốc.

Sau khi trồng xong các bạn đưa cây ra khu vực thoáng mát, tránh mưa nắng trực tiếp và đợi ngày hôm sau rồi bắt đầu tưới cho cây. Mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng/ chiều cho đến khi cây phát triển ổn định.

Bí quyết chăm sóc hoa địa lan hoàng vũ xanh tốt sai hoa

Chế độ ánh sáng

Địa lan hoàng vũ thích thoáng gió, ánh sáng vừa phải từ 50-60%. Thông thường địa lan thường được đặt bên dưới 1 tầng của cây lan chịu nắng tốt. Cây lan phải đảm bảo thông thoáng gió mới hạn chế được nấm bệnh và phát triển tốt nhất.

Độ ẩm phù hợp

Lan hoàng vũ ưa râm mát và độ ẩm vừa

Lan hoàng vũ ưa râm mát và độ ẩm vừa

Địa lan hoàng vũ cũng chỉ ưa ẩm bình thường từ 50-60% là cây phát triển tốt nhất. Nếu cây có độ ẩm thấp sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển. Nếu độ ẩm quá cao sẽ dễ nhiễm nấm mốc và ảnh hưởng lớn đến bộ rễ. 

Do vậy, tùy vào điều kiện vườn nhà mà bạn có thể quyết định tưới cho cây 1 lần/ ngày hoặc 2 ngày tưới 1 lần.

Khi cây có dấu hiệu ra hoa, các bạn nên tưới phun sương vừa đủ, hạn chế tưới vào ngọn tránh hỏng nụ hoa.

Phân bón

Địa lan hoàng vũ không yêu cầu lượng phân bón quá lớn, cây dễ bị sốc phân nếu sử dụng phân bón liều cao và mạnh.

Các bạn có thể sử dụng phân tan chậm của Nhật để bón cho cây hoặc sử dụng phân bón hữu cơ đã qua xử lý để đạt được hiệu quả cao nhất. Mỗi tháng bạn nên phun phòng bệnh cho cây định kỳ để hạn chế tối đa mầm bệnh phát triển.

Trên đây là toàn bộ các bước trồng và chăm sóc lan hoàng vũ, một loài lan quý hiếm và rất có giá trị. Chúc các bạn thành công với loài lan này nhé!

Xem thêm:

Loading...