Đại lan huệ đồng – loài lan có kích thước lớn nhất Việt Nam

Đại lan huệ đồng được mệnh danh là loài lan lớn nhất Việt Nam nhưng lại không phải là loại lan có giá trị cao. Huệ đồng được nhiều người trồng chỉ để ngắm lá hay trồng cho đủ bộ sưu tập bởi hoa của chúng không được to đẹp so với kích thước thân lá và không có hương thơm nổi trội. Hiện nay đại lan huệ đồng làm cho rất nhiều người chơi lan nhầm lẫn lan này với các loại lan khác, đặc biệt là đuôi cáo và lan ngô đồng.

Lan huệ đồng trong khoa học

Lan huệ đồng có tên tiếng Anh là Vandopsis Gigantea. Thuộc loại lan đơn thân, cây lan huệ đồng sở hữu một kích thước cực khủng cả về rễ, thân lá. Ước tính cây lan huệ đồng có thể dài đến 2m, lá chân được giữ lại nên nhìn cây lan cực sướng mắt. Lan huệ động trong tự nhiên được tìm thấy nhiều ở những vùng núi biên giới phía Bắc, đặc biệt là ở Hà Giang có rất nhiều.

Đại lan huệ đồng có thể to như thế này
Đại lan huệ đồng có thể to như thế này

Trong tự nhiên, lan huệ đồng sống ở những khu rừng ẩm, sống bám trên những cây gỗ lớn hoặc bám ở những vách đá ẩm theo những khóm lớn dễ thấy. Nếu bạn ưa thích chơi thân lá khủng, đại lan sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi giá cũng khá rẻ.

Nhận biết đại lan huệ đồng

Nhận biết huệ đồng qua thân lá

Cận cảnh cây huệ đồng
Cận cảnh cây huệ đồng
Huệ đồng đại lan
Huệ đồng đại lan
Huệ đồng khai thác trên rừng có hình thái khá giống đuôi cáo
Huệ đồng khai thác trên rừng có hình thái khá giống đuôi cáo

Đại lan có ngoại hình khá giống với lan đuôi cáo. Tuy nhiên huệ đồng có lá dài, dày và xếp khít vào nhau. Huệ đồng có kích thước lớn nhất trong các loài lan được phát hiện ở Việt Nam. Phần cuống lá của huệ đồng khá lớn và ôm lấy thân. Đại lan này có sức sống mãnh liệt nên phần lá chân không hề bị rụng và có thể có từ 8 đến 15 cặp lá là chuyện bình thường.

Nhận biết lan huệ đồng qua mặt hoa

Huệ đồng có những chùm hoa màu vàng điểm thêm những đốm tím đặc trưng. Cá nhân tôi thấy lan huệ đồng khi xem riêng lẻ thì thấy khá đẹp nhưng đặt trong tổng quan cả thân lá cây lan thì không thấy hấp dẫn lắm. Bạn có thể ngắm nhìn những bông đại lan tại đây:

Cận cảnh bông hoa huệ đồng
Cận cảnh bông hoa huệ đồng
Chùm hoa huệ đồng khá ngắn
Chùm hoa huệ đồng khá ngắn
Hoa lan huệ đồng
Hoa lan huệ đồng

Có nhiều người nói rằng lan huệ đồng không đáng trồng bởi nó không hương, sắc cũng bình thường. Có người nói rằng đáng trồng chứ, nhìn thân lá thôi cũng đã mắt rồi. Cá nhân tôi thấy đây là sở thích mỗi người không ai ép buộc ai trồng hay không. Để mà ngắm hoa thì không nên trồng loại này, để mà sưu tập các loài lan rừng thì chắc chắn không thể bỏ qua được rồi. Bạn có thể tự hào mà giới thiệu với khách khứa nhà mình:

Đây là loài lan lớn nhất Việt Nam trong bộ sưu tập lan nhà tôi!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...