Cách trồng lan đùi gà vào gỗ khoa học nhất

Ở bài viết lần trước, cách trồng lan đùi gà vào chậu tôi đã chia sẻ, hôm nay vẫn là cách trồng lan đùi gà nhưng mà trồng vào gỗ. Có nhiều bạn thích trồng gỗ bởi những ưu điểm của nó so với trồng chậu. Vậy cách trồng lan đùi gà vào gỗ, vào lũa như thế nào, cùng tìm hiểu nhé!

Lan đùi gà sống trong tự nhiên như thế nào?

Trước hết, để biết được cách trồng lan đùi gà vào gỗ khoa học nhất, chúng ta cần phải biết được đặc tính của lan đùi gà như thế nào.

Tôi không ở rừng, cũng chưa đi tầm lan bao giờ nên không được tận mắt chứng kiến lan đùi gà sống trong tự nhiên. Tuy nhiên tôi có rất nhiều bạn bè từ mọi miền tổ quốc có cơ hội được đi tầm lan. Một trong số những người bạn đó đã từng chụp những bức ảnh lan đùi gà trong tự nhiên.

Hoàng thảo đùi gà sống bám vào thân cây có tán lá thưa trong tự nhiên
Hoàng thảo đùi gà sống bám vào thân cây có tán lá thưa trong tự nhiên

Đùi gà sống trong rừng bám vào những thân cây gỗ cổ thụ, thường là ít lá, đôi khi vào mùa rụng lá chúng ta có thể dễ thấy những khóm đùi gà cực kì xanh tốt bám vào những cành cây trụi trơ hết lá. Hiếm khi thấy đùi gà mọc ở những cây xanh tốt quanh năm, lá rậm um tùm.

Một khúc cây có lan đùi gà bám vào
Một khúc cây có lan đùi gà bám vào

Có thể thấy, đùi gà là một loại lan đa thân sống bám vào thân gỗ, ưa nắng, chịu được khô hạn và ánh sáng cao. Chính vì thế lan đùi gà ghép gỗ là chuẩn nhất, ngoài ra bạn có thể ghép vào dớn trụ, dớn bảng cũng rất ổn.

Cách xử lý đùi gà khi mua về

Lan đùi gà khi mua về vẫn còn nhiều rễ chết, rễ hỏng, lá vàng nên bạn cần sử dụng kéo cắt bỏ toàn bộ những phần đó đi. Để đó 1 lúc cho vết cắt khô thì ta sử dụng keo liền sẹo bôi hết những chỗ hở để tránh mầm bệnh xâm nhập bằng vết thương cơ giới. Sau đó bạn sử dụng một chiếc dây buốc chúng lại, treo ngược lên 1 ngày ở nơi thoáng gió, mát, tránh mưa nắng trực tiếp cho cây khô vết cắt, đồng thời thích nghi với điều kiện vườn nhà.

Tiếp sau đó là công đoạn kích rễ. Bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, pha thuốc physan 20SL để chống thối nhũn, ngâm trong vòng 15-20p rồi vớt ra cho khô. Sau đó ngâm toàn bộ cây vào  một chậu nước khác pha dung dịch kích rễ Hùng Nguyễn hoặc vitamin B1 trong 2-3 tiếng rồi vớt ra treo ngược lại cho ráo nước là có thể mang ra ghép vào gỗ ổn rồi.

Ngoài ra, nếu cây của bạn không bị dập nát và không có dấu hiệu thối nhũn, bạn có thể bỏ qua công đoạn ngâm physan 20SL này và tiến hành ngâm trực tiếp vào thuốc kích rễ. Ngoài atonix và vitamin B1, bạn có thể sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn cho kết quả cũng rất tốt.

Cách trồng lan đùi gà vào gỗ như thế nào?

Trước tiên bạn phải xử lý giá thể gỗ. Công đoạn này thường được xử lý trước khi bạn mua lan về ghép. Bạn có thể xem thêm: Xử lý giá thể gỗ trước khi trồng lan

Lan đùi gà với đặc tính ưa khô, chính vì thế bạn không cần thêm bất cứ chút rêu hay xơ dừa nào cả. Nếu bạn không thường xuyên tưới được nhiều nước, một lớp rêu siêu mỏng cánh có thể dùng được, tất nhiên là mỏng thôi nhé. Nếu bạn trồng nhỏ lẻ, không chơi kiểu quy mô, treo lan ngoài trời mà không kiểm soát được lượng nước, nước mưa thì tốt nhất không nên cho thêm rêu làm gì cả, hối hận muộn màng đấy.

Trong thiên nhiên, đùi gà mọc hướng lên trên lấy ánh nắng chứ không mọc thòng xuống như thân thòng. Chính vì thế khi ghép gỗ bạn cũng nên hướng đùi gà lên trên và tránh tuyệt đối đừng trồng thòng như phi điệp nhé, vừa mất thẩm mĩ, vừa không phát triển được.

Bạn nên sử dụng dây thít nhựa, loại dùng để thắt dây điện hoặc dây lõi đồng bọc nhựa loại nhỏ để có thể cố định cây lan vào gỗ. Luồn dây thít nhựa qua các gốc đùi gà, tránh mắt ngủ và sút nó lại.

Nếu dây thít ngắn bạn có thể nối cho nó dài ra, sau đó thít chặt. Nếu gốc đùi gà của bạn nhiều thân, bạn nên thít từ 2 đến 4 dây cho gốc thật chắc chắn, không cần thêm bất kì một chút rêu giữ ẩm nào cả. Phần thân hướng lên bạn có thể sử dụng một chiếc dây nhỏ để buộc khum lại tránh gió thổi có thể làm gãy. Như vậy là xong rồi đó, quá đơn giản phải không nào.

Lan đùi gà ghép gỗ cực tốt
Lan đùi gà ghép gỗ cực tốt
Rễ lan đùi gà bám gỗ
Rễ lan đùi gà bám gỗ

Nếu khúc gỗ của bạn không phải dạng trụ tròn, bạn có thể dùng dây cao su cắt từ ống nhựa bơm nước và súng bắn ghim để cố định gốc thay vì dùng dây thít. Ngoài ra bạn có thể khoan thủng gỗ để có thể dùng dây thít cho dễ buộc. Lưu ý bạn tránh để kim loại tiếp xúc với gốc cây nhé. Bạn ghép lũa nếu có chỗ lõm vào cần thiết phải khoan lỗ cho thoát nước rồi mới ghép tránh cây úng nước dễ bị chết.

Cách trồng lan đùi gà vào lũa
Cách trồng lan đùi gà vào lũa

Ghép lan đùi gà vào dớn cũng ok kể cả dớn trụ và dớn đĩa, chỉ cần cố định được gốc vào sao cho không lung lay là được. Lan đùi gà có sức sống mãnh liệt lắm. lan rừng mà nên đừng lo em nó khát nước.

Cách trồng lan đùi gà vào dớn
Cách trồng lan đùi gà vào dớn

Lưu ý gì khi trồng lan đùi gà vào gỗ

Ghép đùi gà vào gỗ cực kì đơn giản mà không hề khó khăn. Ngoài lan đùi gà, có rất nhiều những loại lan khác có thể trồng được như thế này. Điển hình, có nhiều bạn hỏi cách trồng lan hoàng phi hạc, hoàng phi hạc ghép gỗ có được không, cách ghép lan hoàng thảo xoắn, hoàng thảo xoắn trồng như thế nào, cách trồng lan hoàng thảo xoắn đúng nhất,…

Có thể nói những loài lan này cùng họ với lan đùi gà, chính vì thế bạn có thể áp dụng cách trồng lan đùi gà cho những loại lan khác tương đương nhé! Tuy nhiên có lẽ trong 3 loại thì đùi gà là loại ưa khô hơn cả, chính vì thế mà chế độ nước tưới của chúng có thể khác nhau.

Sau khi ghép lan đùi gà xong, các bạn cứ bình tĩnh không cần tưới luôn đâu. Cứ treo lên giàn, tránh mưa tránh nắng trực tiếp trong 2 tuần đầu, treo cao, thoáng gió là được. Sau 2 ngày các bạn tưới đẫm, sau đó cứ 1 ngày tưới 1 lần đến khi cây ra rễ, nảy mầm, rễ tốt và bám vào giá thể thì có thể cách 1 ngày tưới 1 lần là cây có thể sống tốt. Lúc này bạn hãy đưa cây ra ngoài trời cho ăn gió sương được rồi nhé!

Nếu như trời mưa liên tục nhiều ( cả ngày) bạn cần đưa lan vào mái che để tránh nước nhiều làm thối gốc đùi gà nhé. Lan đùi gà không ưa nước nhiều đâu, bằng chứng là có rất nhiều người chăm chỉ tưới quá mà chúng đã lần lượt ra đi.

Chúc các bạn có được giò lan đùi gà ưng ý nhất.

Xem thêm:               Cách trồng đùi gà vào chậu chuẩn nhất

Bạn có thể chiêm ngưỡng:                         Vẻ đẹp lan đùi gà

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận và đánh giá
Loading...