Bật mí cách nhận biết lan korat koki chuẩn không cần chỉnh

Bật mí cách nhận biết lan korat koki như thế nào cho chuẩn? Cách dễ nhất để phân biệt lan korat koki và lan cửu bảo tiên như thế nào? Đây đều là những câu hỏi mà nhiều người chơi lan thắc mắc, đặc biệt là những người mới chơi lan hoặc chơi lan lâu năm nhưng lại không hề để ý tới dòng lan giáng hương lai. Vậy cách nào để nhận biết lan korat koki? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lan korat koki trong khoa học

Korat koki thường được người chơi lan gọi với cái tên ngắn gọn là koki. Đây là một loài lan giáng hương lai ( thường được lai giống từ bên Thái Lan nên nhiều người còn gọi là korat Thái hay Koki Thái).

Tên tiếng anh: Aerides korat koki.

Lan korat koki
Một giò lan Korat Koki đang khoe sắc

Koki là loại lan công nghiệp được sinh ra từ nguồn gen của lan hoàng nhạn và lan cửu bảo tiên. Chính vì vậy, korat koki có lá đẹp, tương đối ngắn giống như lan hàng nhạn nhưng lại có mặt bông khá tương đồng với lan cửu bảo tiên. Korat khá siêng hoa nên rất thích hợp để trang trí nhà cửa.

Nếu bạn chưa biết lan cửu bảo tiên như thế nào, có thể tìm hiểu thêm về lan cửu bảo tiên ngay!

Nhận biết lan korat koki qua thân lá

Như trên tôi đã nói, lan korat koki được nhân giống từ loài nhạn ( loài lan có lá ngắn) và lan cửu bảo tiên, chính vì thế nó sở hữu những đặc điểm mà hai loài lan này kết hợp.

Korat koki có lá dài nhỉnh hơn hoàng nhạn một chút
Korat koki có lá dài nhỉnh hơn hoàng nhạn một chút

Korat koki có lá tương đối ngắn trong dòng giáng hương. Lá của chúng dài chỉ khoảng 1 gang tay ( tầm 20 cm), nhỉnh hơn lá hoàng nhạn nhưng lại ngắn hơn lá cửu bảo tiên ( cửu bảo tiên lá dài khoảng 30 cm và thòng xuống).

Lá lan korat koki tương đối cứng nên thường hướng lên trên chứ không hề ẻo lả xuống kiểu như lan tam bảo sắc hay quế lan hương. Các lá koki xếp khá sát nhau, thân vươn dài nên về tổng thể, lan korat sở hữu một ngoại hình khá hoàn hảo trong dòng lan dáng hương. Ở những giò lan koki lớn, thân của chúng có thể dài từ 40 đến 60cm, thậm chí có thể hơn.

Nhận biết lan korat koki qua mặt hoa

Korat koki cho hoa thơm, mùa hoa thường vào tháng 8 đến tháng 11 âm lịch. Một điều dễ nhận biết lan korat koki đó chính là màu sắc trắng tím đặc trưng với những chùm hoa sai chĩu. Koki là loài lan công nghiệp những khá siêng hoa, hoa thơm, cây đẹp nên được nhiều người cực kì ưa thích.

Một chùm bông korat koki đang nở rất đẹp
Một chùm bông korat koki đang nở rất đẹp

Lan koki có khuôn bông to tròn, 5 cánh khá cân đối nhau và có các chấm màu tím nhạt hoặc hồng ở đầu cánh. Phần lưỡi của korat khá to, mùa tím và bung ra bên ngoài khoe sắc.

Hiện nay có nhiểu người rất nhầm lẫn korat koki và cửu bảo tiên, vậy phân biệt chúng như thế nào? Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn với chăm lan!

Phân biệt korat koki và lan cửu bảo tiên như thế nào cho chuẩn

Thứ nhất, về thân lá

Lan korat koki có đặc điểm lá tương đối ngắn và cứng, tràn đầy sức sống, thân vươn thẳng đứng đón lấy ánh mặt trời.

Lan cửu bảo tiên có đặc điểm lá tương đối dài, bản hơi nhỏ và cong lả đầu lá xuống phía dưới, thân cửu bảo tiên khá dài và uốn éo.

Thứ hai, về mặt hoa

Lan korat koki có khuôn bông to, tròn, các cánh đều nhau, phần lưỡi hoa to, tím xòe rộng.

Cận cảnh mặt bông korat koki
Cận cảnh mặt bông korat koki

Lan cửu bảo tiên có khuôn bông không được tròn, phần đuôi cong vút, phần lưỡi hoa nhỏ màu tím ôm ấp chứ không xòe rộng như koki. Các cánh hoa có phần nhỏ hơn và cong ra phía đằng sau tương đối giống lan hồng nhạn.

Cận cảnh lan cửu bảo tiên
Cận cảnh lan cửu bảo tiên

Chùm bông lan cửu bảo tiên có phần nhạt hơn so với lan korat koki

Chùm bông lan cửu bảo tiên
Chùm bông lan cửu bảo tiên

Có lẽ chỉ một vài đặc điểm bông hoa bạn có thể nhận biết được rồi nhỉ, mọi chuyện khá dễ dàng mà nhiều người lại không biết phải không nào? Chúc các bạn sở hữu những giò phong lan ưng ý nhất!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...