Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Đã tìm ra cách làm lan đơn thân đẻ con dễ dàng nhất

Đã tìm ra cách làm lan đơn thân đẻ con dễ dàng nhất

Phân biệt quế với tam bảo sắc không hề dễ nếu bạn không để ý

Cách làm lan đơn thân đẻ con như thế nào không phải ai cũng biết. Dù là người chơi lan lâu năm hay người mới chơi lan, trồng được lan sống đã khó, làm thế nào để nó đẻ con còn khó hơn. Làm lan đơn thân đẻ con vừa nâng cao giá trị, vừa tăng độ thẩm mĩ giúp bạn thỏa sức chiêm ngưỡng thành quả của mình.

Điều kiện cần thiết để cây lan có thể đẻ con

Bạn thích giò lan của chỉ có 1 2 cây to hay giò lan mẹ bồng 2-3 con? Đối với những giò lan đơn thân lâu năm, thân cây mẹ phát triển dài, đặc biệt là quế, tam bảo sắc, hoàng nhạn, đuôi cáo, đai châu,… thì sẽ bắt đầu đẻ con. Tuy nhiên đối với cách để nó tự đẻ con thì thường cây mẹ đã quá dài, cây con mới bắt đầu nhú gây mất cân đối và làm xấu giò lan.

Thay vì thế, chúng ta có thể sử dụng một vài thủ thuật giúp cây lan có thể đẻ con mà không nhất thiết phải chờ cây mẹ thật già. Tuy nhiên vẫn có những điều kiện cần thiết để có thể tạo được cây con ra như sau:

Cây mẹ phải khỏe mạnh, rễ phát triển

Làm lan đơn thân đẻ con điều kiện tiên quyết là cây mẹ phải khỏe mạnh

Làm lan đơn thân đẻ con điều kiện tiên quyết là cây mẹ phải khỏe mạnh

Đối với những cây cần làm đẻ con, ít nhất tuổi đời của nó phải từ 3 năm trở lên, cây thuần vườn với bộ rễ cực kì phát triển. Cây mẹ khỏe mạnh thì mới đủ sức nuôi con được. Và tất nhiên, với những cây các bạn mới ghép, mặc dù cây có khỏe, giề to đi nữa nhưng rễ không phát triển thì các bạn cũng đừng nghĩ tới chuyện này nhé!

Sau mùa hoa chừng khoảng 1 tháng

Có nhiều bạn kích cây con vào mùa hoa, thực sự không có hiệu quả mà còn hại cây nữa. Mùa hoa hay trước mua hoa là thời điểm cây lan bước vào giai đoạn phân hóa mầm hoa. Chính vì thế mà toàn bộ các chất dinh dưỡng cây hút được sẽ được tập trung mang lên nuôi mầm hoa. Thời điểm kích cây con lên nhất là sau mùa hoa, tốt nhất là sau 1 tháng khi hoa tàn. Tại sao lại là sau 1 tháng? Lúc này cây mẹ đã đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cây mà không phải thiếu chất như khi cây mới tàn hoa.

Sử dụng thuốc kích thích

Thuốc Kei Duy pro xanh làm lan đơn thân đẻ con

Thuốc Kei Duy pro xanh làm lan đơn thân đẻ con

Có lẽ sử dụng thuốc kích thích là điều không cần thiết, tuy nhiên có thuốc kích thích thì sẽ nâng khả năng nảy cây con lên rất nhiều. Nhiều người nói rằng không cần sử dụng thuốc kích thích vẫn lên nhưng có vẫn hơn không mà. Thuốc kích thích giúp rút ngắn thời gian nảy cây con, đồng thời giúp cây con có sức khỏe tốt hơn. Với kie duy xanh, bạn có thể phun vào gốc cây 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

Sử dụng keo liền sẹo

Keo liền sẹo Mỹ Tiến

Keo liền sẹo Mỹ Tiến

Có nhiều biện pháp làm cây lan đơn thân đẻ con, trong đó có cả những biện pháp động đến dao kéo mới có thể làm cây lan rung động được. Khi đã động đến dao kéo, bạn nên sử dụng keo liền sẹo để có thể làm lành vết thương, tránh cây lan bị mầm bệnh xâm nhập vào từ môi trường bên ngoài.

Những phương pháp làm lan đơn thân đẻ con hiệu quả nhất

Cắt ngọn, bấm ngọn

Với những loại lan đơn thân mà có sức sống mạnh mẽ, bộ rễ phát triển thì chúng ta có thể hi sinh bấm phần ngọn đi để cây con có thể đẻ nhánh ở những mắt ngủ ngay bên dưới ngọn cây. Điều này sẽ khiến cây lan của bạn cụt ngọn nhưng bù lại, sau 1 tgian bạn sẽ có từ 1 đến 3 ngọn khác thay thế, như vậy là nghiễm nhiên bạn đã thêm được 2 ngọn lan rồi phải không nào.

Tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng cách này với những giò lan có nhiều cây mà không phải một cây và không áp dụng với cây lan có ngọn dài nhất. Tại sao lại như vậy? Thường thì ngọn lan dài nhất là ngọn chính, là điểm nhấn của cây lan nên khi bấm ngọn thì giò lan bị tách, mất phương hướng nên rất kị trong phong thủy, đồng thời cũng chẳng còn tý thẩm mỹ nào cả. Bạn chỉ nên bấm ngọn những cây nhỏ hơn giúp giò lan của bạn nhanh chóng rậm rạp mà không mất đi vẻ đẹp vốn có.

Đè cây nằm ngang sát mặt giá thể

Cách này chỉ được áp dụng đối với những cây lan trồng chậu có diện tích lớn, mặt chậu phẳng và ngọn cây thẳng. Ta dùng một chiếc nẹp buộc thân cây lan vào và đè sát xuống mặt giá thể, giữ ẩm liên tục. Cây lan sau 1 thời gian sẽ có xu hướng ngóc đầu lên, bạn hãy nẹp tiếp cho nó không ngóc lên được, lúc ấy thì những mắt ngủ của phần thân sát giá thể sẽ bắt đầu phân hóa mầm non và mọc thành cây con. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng kèm thuốc kích thích nảy cây con phun và giữ ẩm liên tục mới được hiệu quả cao. Đồng thời, thân cây mẹ sẽ bám chặt xuống giá thể để hy sinh cho cây con mọc lên.

Treo ngược giò lan

Đối với những giò lan lâu năm, thân mẹ dài mà chưa thấy nảy cây con, bạn hãy thử treo ngược giò lan lại xem. Nhớ là giữ ẩm và phun thuốc kích cây con lên để nâng cao khả năng đẻ con nhé. Cây lan treo ngược chắc chắn sẽ bị đổi hướng nắng và ngọn sẽ ngoặt ngoèo không được thẳng, tuy nhiên bù lại bạn có thể làm giò lan đơn thân của mình đẻ con xum xuê để nó không cô đơn.

Dùng dây đồng thắt ngẫng tại thân

Đây là cách làm khá phổ biến và cho hiệu quả cao. Tuy nhiên cách làm này yêu cầu cây lan của bạn có tuổi đời lớn, thân dài trên 30cm và có bộ rễ khỏe mạnh. Bạn sử dụng dây đồng ( loại dây đồng lõi to bằng chiếc tăm) cắt thành đoạn ngắn chừng 3 cm xoắn thật chặt vào phần thân cây lan.

Vị trí xoắn đẹp nhất là bên dưới 2 đến 3 chiếc rễ gần ngọn nhất để đảm bảo rằng nếu có thiếu chất dinh dưỡng thì phần ngọn vẫn có những chiếc rễ có thể tự tìm nguồn sống cho cây. Vị trí thắt ngẫng này làm phần dinh dưỡng phần gốc không được đưa lên ngọn, chính vì thế sẽ làm cho phần gốc nảy cây con lên. Khi cây con đã lớn, bạn có thể tháo phần dây đồng này ra để cây tiếp tục phát triển mạnh hơn.

Trên đây là những phương pháp có thể giúp cây lan đơn thân đẻ con hiệu quả qua những tác động từ bên ngoài. Ngoài ra, khi cây lan trưởng thành nó có thể tự đẻ con mà không cần bạn can thiệp. Chúc các bạn sở hữu được những giò lan đẹp, khủng, có giá trị cao!

Xem thêm:

Loading...