[Tiết lộ] Bí quyết để có một chậu lan đẹp như ý muốn

Những người chơi lan ai cũng có một mong ước được sở hữu những chậu lan đẹp, những giò lan đẹp như ý để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, kinh nghiệm trồng lan sống và ra hoa đã khó, làm sao để có thể có một chậu lan đẹp là một chuyện khó hơn. Vậy bí quyết nào để có một chậu lan đẹp như ý. Cùng chamlan.com theo dõi nhé!

Chậu lan đẹp chỉ khi cây lan đẹp

Chậu lan đẹp chỉ khi cây lan đẹp
Chậu lan đẹp chỉ khi cây lan đẹp

Tâm hồn của chậu lan đẹp đó chính là cây lan. Chậu lan nếu mới ghép không thể nào đẹp được bởi bộ rễ chưa phát triển, chính vì thế cây lan chưa thể nào thích nghi được với môi trường. Chỉ khi cây lan đã ra rễ và bám chắc vào giá thể, cây lan sẽ thích nghi và mới khỏe được.

Đặc biệt, đối với những chậu lan mới ghép mà thân lá có nhiều vết sứt sẹo hay dập nát sẽ cần một khoảng thời gian dài để có thể phục hồi và ra lá mới đẹp hơn. Cái đẹp cần phải kiên nhẫn và có thời gian mà, các bạn chơi lan không nên nóng vội nhé!

Quá trình phát triển của lan cần đầy đủ các yếu tố cần thiết như độ ẩm, ánh nắng, gió, phân bón,… Tùy thuộc vào mỗi loại lan mà bạn nên có cơ chế chăm sóc phù hợp nhất!

Nếu bạn sỡ hữu cho mình một nhánh lan có hoa đẹp, khác biệt so với các mặt bông khác hay đột biến nữa thì còn gì tuyệt vời hơn. Có thể bạn đã sở hữu một giống lan bằng cả gia tài đó. Hãy cố gắng chăm sóc chúng thật cẩn thận nhé!

Cách ghép lan đẹp

Khi có được giống lan đẹp, ghép lan như thế nào cho đẹp cũng là điều quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ của giò lan. Về nguyên tắc ghép lan, hướng lá của cây phải hướng ra ngoài để đón lấy ánh nắng mặt trời. Nếu ghép lan ngược hướng lá sẽ rất xấu, thậm chí còn khiến cây lan không thể phát triển được.

Cách ghép lan vào chậu hay vào gỗ cần phải cân đối hài hòa và nên chú ý khoảng cách giữa các cây lan với nhau. Một giò lan đẹp cần đủ diện tích để cây có thể phát triển ít nhất là 2-3 năm tiếp theo. Khi đó cây lan phát triển mạnh mà giá thể mới bắt đầu mục là vừa. Nếu chúng ta trồng lan dầy quá, sát nhau quá sẽ khiến những cây lan chen chúc nhau sống và gây nên hiện tượng còi cọc, các thân chồng chéo nhau rất xấu. Nếu ghép thưa quá chúng ta dễ thấy chậu cây rất xơ xác, thiếu sức sống nên không thể đẹp được.

Chậu lan đẹp cần hạn chế dây rợ, đinh sắt, thép

Dễ thấy rằng ghép lan ai cũng cần dây để cố định gốc lan. Chính vì thế dây rợ, đinh sắt,… được nhiều người sử dụng khi ghép lan. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế hoặc bỏ hẳn phương pháp ghép lan bằng các đinh sắt, đinh ghim,…

Dây thít nhựa ghép lan vừa chắc chắn vừa mang tính thẩm mỹ cao
Dây thít nhựa ghép lan vừa chắc chắn vừa mang tính thẩm mỹ cao

Tại sao tôi lại nói vậy? Các kim loại được sử dụng khi ghép lan sẽ dễ dàng bị ôxy hóa ngoài không khí và dẫn đến han gỉ. Đặc biệt, rễ lan không hề thích kim loại một tí nào. Thậm chí rễ lan mọc ra mà chạm vào đinh sắt sẽ gây chột rễ ngay lập tức.

Nếu bạn là người chơi lan lâu năm, có thể những vật dụng như dây móc, khoan gỗ, dây thít nhựa,… chắc chắn không thể thiếu.

Điều tôi muốn nói ở đây chính là sử dụng dây thít nhựa ghép lan rất hữu dụng mà mang tính thẩm mỹ cao. Vừa đảm bảo sự gọn nhẹ, không dây rợ rườm rà mà buộc lan rất chắc chắn, tôi thật sự thích dây thít nhựa này. Nếu bạn có ý định ghép lan trên thớt gỗ nên dùng khoan các lỗ để dễ dàng ghép lan bằng dây thít, đồng thời tạo sự thông thoáng cho rễ lan có thể phát triển tốt nhất.

Giò lan đẹp cần bố trí cây phù hợp với hướng nắng

Không nên thay đổi hướng nắng cây lan liên tục
Không nên thay đổi hướng nắng cây lan liên tục

Muốn có một giò lan đẹp như ý muốn, bạn ghép lan chuẩn rồi thì cần treo ở vị trí phù hợp sao cho hướng nắng phù hợp và tránh việc thay đổi hướng nắng liên tục. Cây lan ưa thích sự thông thoáng gió và độ ẩm phù hợp, vì thế đừng chọn những góc kín gió hay thiếu nắng quá để treo lan. Để cố định được hướng nắng của chậu lan đẹp, tôi khuyên các bạn nên chọn móc sắt để treo lan. Đừng dùng dây vải hay bất cứ loại dây mềm nào treo lan nhé, giò lan sẽ quay tròn trong gió trông kì lắm, đồng thời cây lan không xác định được hướng mặt trời cực kì khó phát triển.

Khi cây lan thay đổi hướng nắng, ngọn của nó thay đổi tạo nên những đường zich zắc cực kì xấu. Vì vậy hãy cố định hạn chế tối đa giò lan quay tròn.

Khúc gỗ lũa hình dáng đẹp

Gỗ lũa độc đáo trồng lan đẹp
Gỗ lũa độc đáo trồng lan đẹp

Bạn may mắn sở hữu cho mình những khúc gỗ có hình dáng đẹp, những gốc cây sần sùi nhưng đẹp mắt hay những khúc lũa hình dáng quái dị? Đây chính là điều mà thiên nhiên đã ban tặng bạn. Và đặc biệt hơn bạn hãy tự hào rằng chẳng có bất cứ một khúc gỗ lũa nào thứ 2 trên thế giới giống của bạn. Nếu bạn ghép lan thích nghi tốt, chẳng mấy chốc bạn đã có trong tay một chậu lan đẹp như ý rồi.

Chamlan.com chúc bạn có thể tự tay chăm sóc và ngắm nhìn những chậu lan đệp là thành quả do chính mình tạo ra!

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm
Bình luận và đánh giá
Loading...